Cách tăng tốc website wordpress hiệu quả

Tốc độ website vô cùng quan trọng trong mỗi một trang web, điều đó có thể giúp cho website của bạn tăng thứ hạng và tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng hơn đấy. Nhưng làm thế nào để tăng tốc website wordpress thì bạn hãy cùng tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi nhé bạn.

I/ Tăng tốc wordpress thực sự có quan trọng không?Tăng tốc wordpress thực sự có quan trọng

Trước khi tìm hiểu về tăng tốc WordPress, hãy cùng xem lại chi tiết về WordPress website là gì tại bài viết sau đây: https://monamedia.co/wordpress-la-gi/

Nói đến tăng tốc wordpress trang thì đây chính là điều vô cùng quan trọng, quyết định việc khách hàng có ở lại trang website của bạn hay là không. Không những thế tốc độ tải website chính là chỉ số có vai trò quan trọng trong thiết kế, lập trình web và ngay cả trong chuyển đổi website bất động sản, landing page,…

Điều đó không chỉ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, là nơi mà Google có thể đánh giá trang website của bạn có tốt hay không? Và website có thân thiện với người dùng không?

Thường thì một trang website chỉ mất khoảng 1-2s để tải nội dung mà thôi còn những trang web mất nhiều thời gian để tải nội dung lên đến 30 -> 45s thì khách hàng họ không thể chờ đợi lâu được và họ sẽ thoát ngay ra sang các trang website đối thủ tìm kiếm. Điều đó, đôi khi đã khiến cho bạn mất đi một khách hàng tiềm năng, đấy. 

Tại sao các trang web wordpress thường load rất chậm?

Hầu hết các trang website hiện nay đều được thiết kế dựa vào nền tảng của wordpress và nhiều người cho rằng khi thiết kế website wordpress thì tốc độ tải trang cực kỳ chậm.

Với thực tế thì những nhận định đó không đúng hoàn toàn. Mona Solutions là công ty chuyên thiết kế website và những sản phẩm website được xây dựng dựa trên nền tảng CMS WordPress đều đạt hiệu năng tốt và thiết kế đẹp, hiện đại.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các trang web chậm do mã nguồn tạo ra các trang blog có nội dung nhỏ, vừa và bao quát các tính năng cơ bản dẫn đến việc thừa tính năng, thừa code.

Hơn nữa, khi người dùng truy cập vào quá nhiều sẽ khiến cho code bị đè lên nhau cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ load website. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng phần lõi có trong wordpress và sử dụng giao diện quản trị nội dung mà mã nguồn CMS cung cấp. 

Vậy làm thế nào để tăng tốc wordpress hiệu quả thì hãy tìm hiểu ngay 10 cách dưới đây.

II/ Cách tăng tốc wordpress hiệu quả

1. Lựa chọn theme tốt

lựa chọn theme tốt

 

Đầu tiên là bạn nên lựa chọn theme tốt, đây là một trong những trọng điểm trong thiết kế website trọn gói. Nếu như bạn lựa chọn theme tốt thì sẽ hỗ trợ rất nhiều trong tải trang, thực tế cho thấy bạn cần bây giờ đó là một theme gọn nhẹ nhưng phải chuẩn SEO sẽ có lợi thế rất nhiều trong SEO, tốc độ tải trang nhanh hơn nhiều đồng thời thứ hạng SEO cũng được cải thiện nhiều hơn. Bạn có thể tham khảo các theme wordpress đẹp cho doanh nghiệp để chọn các giao diện phù hợp nhất cho mình.

2. Giảm bớt dung lượng hình ảnh

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải giảm bớt dung lượng của hình ảnh, đó là một trong những đòi hỏi bắt buộc, không thể thiếu trong giao diện web. Nhưng nó lại làm cho website của bạn trở nên nặng nề hơn và điều bạn cần làm bây giờ đó chính là cân bằng dung lượng và chất lượng ảnh với nhau.

Đồng thời bạn nên tối ưu hóa, chỉnh sửa ảnh để có được những bức ảnh đẹp nhất, chất lượng nhất mà dung lượng của ảnh thấp nhất sẽ khiến cho tốc độ tải trang nhanh hơn.

3. Giảm bớt thông tin trên trang chủ

Để tốt hơn thì bạn hãy giảm số lượng bài viết, hình ảnh, văn bản và các liên kết trên trang chủ website nhằm hạn chế sự ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website.

Để tăng tốc wordpress thì bạn cần chọn lọc, lựa chọn các thông tin cần thiết có liên quan đến website và loại những cái kém nhằm cải thiện cho trang website có tốc độ load tốt hơn.

4. Giảm bớt số lượng Plugin cài trên trang webGiảm bớt số lượng Plugin cài trên trang web

Nếu như bạn đang thiết kế hoặc đang sử dụng trang website wordpress thì việc cài đặt nhiều plugin cũng làm giảm tốc độ tải trang làm cho trang web chậm hơn. Do đó, bạn cũng nên cân nhắc và loại bỏ những plugin không cần thiết và giữ lại những plugin thật sự.

Số lượng plugin càng ít thì tốc độ tải trang càng được tăng tốc wordpress, cho nên bạn chỉ sử dụng những plugin cần thiết cho website mà thôi, những plugin nào không quan trọng thì có thể bỏ đi hoặc sử dụng các Plugin đa dụng có thể làm được nhiều thứ như plugin Jetpack (loại này cũng rất thông dụng cho nhiều loại website).

5. Tối ưu hóa JS và CSS

Nhằm tối ưu hóa được các JS và CSS cho các plugin WP Minify Fix thì đây cũng là phương án hay mà bạn không nên bỏ qua. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt plugin kết hợp với JS, CSS và các tập tin nhằm cải thiện thời gian, tốc độ load trang web.

6. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Hoặc bạn cũng có thể tối ưu hóa  dựa trên cơ sở dữ liệu thông qua plugin. Khi đó, các cơ sở dữ liệu đều được tối ưu hóa và làm tăng tốc wordpress trang web. Tốt hơn hết là bạn nên cài đặt, sử dụng plugin WP-Optimize nhé.

7. Sử dụng plugin WP Super Cache

Sử dụng plugin WP Super Cache

Plugin WP Super Cache được biết đến và đánh giá là plugin miễn phí nhằm tăng tốc độ của web wordpress tốt nhất. Plugin WP Super Cache sẽ tạo bộ nhớ đệm cache cho trang web của bạn thông qua phương thức HTML.

Có thể nói  rằng, plugin WP Super Cache chính là một trong những plugin không thể nào thiếu được trong các trang web WordPress hiện nay, được công ty Webmastershaven khuyên dùng cho website để tối ưu tốc độ load, hỗ trợ thiết kế website chuẩn SEO và tăng trải nghiệm người dùng (không phải chờ đợi lâu), nếu trang web của bạn chưa cài thì hãy nhanh chóng install ngay.

8. Sử dụng CDN cho trang web

Có thể nói rằng CDN chính là một trong những hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều nơi với nhiều chức năng sao lưu nội dung tĩnh trong website. Khi đó, máy chủ có nhiệm vụ phân tán ra nhiều máy chủ khác.

Như vậy, thì khi người dùng truy cập vào website sẽ thấy được tốc độ load của website tăng nhanh hơn nhờ vào các tính năng, thông tin, cơ sở dữ liệu,..

Nếu như trang website wordpress có máy chủ đặt xa người dùng, có lượng truy cập lớn, tiêu hao nhiều băng thông, hoặc load Balancing FailOver thì nên sử dụng CDN cho website nhé bạn.

9. Sử dụng công cụ Google Pagespeed9. Sử dụng công cụ Google Pagespeed

Về công cụ Google Pagespeed được biết đến là một trong những công cụ do Google phát triển với vai trò hỗ trợ cho việc đánh giá tăng tốc độ website wordpress. Không những vậy, công cụ này còn đưa ra cho người dùng các lời khuyên cũng như yếu tố khắc phục khi trang website tải chậm.

10. Loại bỏ các quảng cáo Pop-up

Có thể ai cũng biết rằng trong thiết kế website và thiết kế blog thì việc cài đặt quảng cáo chính là một trong những hình thức giúp tăng và duy trì thu nhập, nhưng nếu bạn lạm dụng quá nhiều trong quảng cáo nhất là quảng cáo Pop – up thì sẽ làm cho website của bạn quá tải dung lượng.

Chính vì vậy mà bạn nên loại bỏ ngay các quảng cáo Pop – up để bảo đảm tốc độ tải trang cho trang web nhanh hơn. Trường hợp bạn vẫn muốn để lại quảng cáo thì nên quảng cáo banner kết hợp với các hiệu ứng đơn giản thôi nhé.

III/ Kết luận

Qua bài viết vừa trên, chúng tôi cũng đã giới thiệu đến cho bạn 10 cách giúp cho tăng tốc wordpress trang website tăng nhanh hơn. Mong rằng với những cách trên mà chúng tôi chia sẻ sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn và mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.