Cách tạo blog bằng WordPress

Việc tạo các Blog để chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức và trải nghiệm ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta. Việc tạo ra các blog cũng ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Ngay cả đối với những người hoàn toàn không hiểu gì về thiết kế web hay viết code. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người tạo ra trang blog cá nhân chuyên nghiệp cho riêng mình chỉ trong vòng 30 phút. Cùng đi tìm hiểu về cách tạo blog bằng WordPress nhé.

Chọn Blog miễn phí hoặc Blog tự lưu trữ

Việc đầu tiên mà mọi người cần làm đó là lựa chọn xây dựng một blog tự lưu trữ sử dụng một nền tảng tạo blog miễn phí hay sử dụng tên miền riêng của mình. Ở bước này, mọi người nên chọn sử dụng blog tự lưu trữ bởi nó có tính năng hoạt và dễ quản lý hơn rất nhiều. Có một tên miền riêng sẽ giúp cho website trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu không có khả năng tài chính tốt mọi người cũng có thể đăng ký với bất cứ một nền tảng blog miễn phí nào. Theo đó, tạo nền tảng blog miễn phí tốt nhất mà mọi người nên lựa chọn chính là WordPress.

Người dùng có thể chọn Blog miễn phí hoặc Blog tự lưu trữ

tạo blog wordpress

Tuy nhiên, khi sử dụng nền tảng miễn phí này mọi người cũng nên biết nó sẽ có một số điểm hạn chế nhất định, quảng cáo nhà cung cấp nền tảng cho blog sẽ xuất hiện, quyền quản lý blog cũng có một số hạn chế nhất định. Trong trường hợp xấu nhất, họ có thể tự ý xóa blog.

Đăng ký hosting và tên miền

Để bắt đầu với một blog mọi người cần có một tên miền và một hosting. Mọi người sẽ cần thuê và trả phí theo tháng hoặc năm.

Tuy nhiên, mọi người cũng cần chú ý tới một số lưu ý nhất định. Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà người dùng thường xuyên gặp phải đó chính là chọn sai nền tảng cho web.

Đối với nhiều người, một trang web WordPress.org là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Nó có rất nhiều thiết kế cùng tiện ích cho phép mọi người tạo ra các trang web theo đúng ý tưởng của mình. WordPress miễn phí cho phép người dùng có thể tải xuống cũng như sử dụng bất cứ một loại web nào mà không có bất cứ một giới hạn nào.

Trước tiên mọi người cần truy cập vào trang web để mua tên miền trong cửa sổ trình duyệt mới rồi nhập tên miền cần mua vào ô tìm kiếm, sau đó chọn kiểm tra. Tiếp sau đó là chuyển hàng tạp hosting để mua hosting cho website của mình.

Sau đó mọi người sẽ được đưa tới một trang định giá, nơi người dùng có thể chọn gói đăng ký cho trang web của mình. Trong đó có cả gói cơ bản cho người mới bắt đầu và cả gói dành cho các website đã phát triển, cần tạo thêm các trang web phụ. Gói cao cấp dành cho website giới thiệu doanh nghiệp và web thương mại điện tử.

Tiến hàng cài đặt WordPress

Mọi người có thể tìm thấy rất nhiều biểu tượng để có thể làm nhiều việc khác nhau trên bảng điều khiển hosting của mình. Người dùng sẽ không cần sử dụng tới 95% trong số đó, vì vậy hiện tại mọi người không cần quan tâm tới chúng. Xuống dưới tìm phần Softaculous Apps Installer trong cPanel vào sau đó chọn vào biểu tượng WordPress. Tìm vào phần Install now để tiến hành cài đặt WordPress. Tiếp sau đó là thiết lập các thông số cơ bản cho Web.

Cài đặt WordPress theo mong muốn và nhu cầu sử dụng

hướng dẫn tạo blog trên wordpress

 • Chọn phiên bản WordPress mà mọi người muốn cài đặt (nên chọn bản mới nhất).
 • Chọn tên miền cho website
 • Đặt tên cho website
 • Mô tả thông tin cho web
 • Chọn tên đăng nhập admin. Lưu ý không nên để là admin bởi sẽ rất dễ bị hacker
 • Đặt mật khẩu để đăng nhập
 • Đặt email cho admin để lấy lại mật khẩu khi mất hãy website gặp phải sự cố WordPress sẽ gửi thông báo vào email đó.
 • Chọn ngôn ngữ cho web
 • Chọn giới hạn đăng nhập để tránh trường hợp hacker dò pass
 • Bật kiểu soạn thảo văn bản cổ điển của WordPress
 • Chọn theme phù hợp với nhu cầu, về sau mọi người vẫn có thể thay đổi theme
 • Và cuối cùng là vào Install để cài đặt

Cấu hình Blog

Sau khi công việc tạo blog WordPress đã hoàn thành. Tiếp theo mọi người cần truy cập vào tài khoản quản trị viên của mình. Tuy lúc này blog đã hoạt động được rồi nhưng mọi người vẫn cần thực hiện một vài bước cài đặt để google có thể hiểu rõ hơn về blog.

General Settings

Đầu tiên mọi người cần tìm đến menu bên trái và chọn vào Settings => General. Đây là nơi mọi người có thể:

 • Tag Tagline: Nó được xem như một bản tóm tắt nội dung trong một vài câu ngắn gọn như slogan.
 • Site title: Đặt tên cho website. Tiêu đề cũng là một yếu tố quan trọng bởi nó là những gì mà khách truy cập có thể thấy được đầu tiên. Bên cạnh đó, nó cũng chính là thứ giúp google hiểu được nội dung mà trang blog muốn hướng tới.

Khả năng hiển thị của Blog

Điều tiếp theo cũng vô cùng quan trọng mà mọi người cần thực hiện đó chính là đảm bảo các công cụ tìm kiếm như google có thể lập chỉ mục với blog của mình. Để làm được việc này, vào Settings => Reading và hãy chắc chắn rằng mục Discourage search engines from indexing this site không được tick nếu như muốn blog của mình được hiển thị trên google.

Permalinks

Những cài đặt Permalinks được xác định cách thức wordpress sẽ tạo thêm các URL cho từng bài đăng trên chính blog. Việc thiết lập này cũng tương đối đơn giản. Chỉ cần Settings => Permalinks và thiết lập vài bước đơn giản.

Chọn theme cho Blog

Một điểm tuyệt vời khác của WordPress là ngay cả với những người không phải là một nhà thiết kế web mọi người vẫn có thể có được một thiết kế chuyên nghiệp cho Blog của mình. Bởi WordPress có hàng ngàn theme được thiết kế sẵn cho người dùng thỏa sức lựa chọn. Hơn nữa, đa phần các thiết kế đó đều là theme miễn phí, mọi người hoàn toàn có thể tùy biến nó mà không cần bỏ ra bất cứ một chi phí nào. Đây được xem là một điểm cộng vô cùng lớn khiến cho nhiều người yêu thích và lựa chọn WordPress để thiết kế blog hơn.

Tùy chỉnh blog để thay đổi thiết kế

Chủ đề WordPress mà mọi người lựa chọn sử dụng đã đi kèm với mẫu thiết kế được cấu hình cụ thể của chính nó nhưng người dùng vẫn có thể thay đổi các phần của chủ để theo ý mình.

Để thay đổi thiết kế mặc định của theme mọi người có thể đi đến Appearance => Customize. Sau đó sẽ thấy được trình tùy chỉnh WordPress trên màn hình. Tùy thuộc vào chủ đề mà mỗi người lựa chọn mà người dùng sẽ nhận được một bộ tùy chỉnh khác nhau. Một số tùy chỉnh phổ biến có thể kể đến như:

 • Site Identity: Đây là nơi người dùng có thể đặt tiêu đề cho Blog của mình, thêm biểu tượng và logo cho website.
 • Header Media: Thiết lập hình ảnh hoặc đồ họa tiêu đề
 • Colors: Điều chỉnh các màu cơ bản được sử dụng trong blog
 • Menus: Cài đặt menu điều hướng
 • Background: Thiết lập hình ảnh, đồ họa hoặc hình ảnh tiêu đề cho blog
 • Widgets: Thêm các tiện ích khác cho web
hướng dẫn tạo blog trên wordpress

cách tạo blog trên wordpress

Thêm bài viết cho trang blog

Nếu đã thực hiện được hết những điều ở trên, mọi người đã có thể bắt đầu sáng tạo nội dung cho blog mới của mình. Nếu đang tạo một blog WordPress mọi người cần có ít nhất một số trang web sau:

 • Blog: Với phần này WordPress sẽ tự động tạo cho người dùng. Theo mặc định, tất cả các bài đăng mới nhất của blog sẽ được liệt kê trên trang chủ.
 • Liên hệ: Cho phép người dùng liên hệ trực tiếp tới chủ blog
 • Giới thiệu: Để cho người dùng biết được blog đang nói về điều gì và ai là người đứng sau.
 • Lời chứng thực: Những lời review của khách hàng khi đã sử dụng sản phẩm trước đó.

Với xu hướng như hiện tại, các Blog ngày càng được tạo ra nhiều hơn. Theo đó, phương pháp tạo blog bằng WordPress được nhiều người chú ý nhất. Thông qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người cũng đã biết được cách thức thiết kế blog với WordPress và những cài đặt cần thiết. Mong rằng những thông tin đó sẽ giúp cho mọi người tạo ra được blog theo mong muốn của riêng mình.