Cấu trúc website chuẩn SEO

Được biết cấu trúc web chính là đòn bẩy trong SEO giúp cho SEO trở nên hiệu quả hơn. Nhằm tận dụng khả năng đã giúp cho web tăng thứ hạng và thu hút được nhiều khách hàng hơn. Thế nhưng, rất ít người biết cách tối ưu hóa SEO, làm sao để mang lại hiệu quả hơn.

Chính vì thế, mà trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn các bước tối ưu để có cấu trúc website chuẩn SEO. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé bạn.

Thế nào là cấu trúc website chuẩn SEO

cấu trúc 1 trang web

Theo công ty thiết kế website Mona, mọi website công khai đều  nên được xây dựng theo đúng cấu trúc để có thể hoạt động và phát triển ổn định. Để có một cấu trúc web chuẩn SEO thì cần phải tối ưu người dùng, công cụ sao cho họ có thể tìm thấy được những thông tin mà họ đang tìm kiếm. Có thể nói cấu trúc web còn giúp cho người dùng xác định được độ liên quan, tầm quan trọng của nội dùng, khi đó trang web sẽ hướng người dùng với bot đến trang chủ. Tại đây có đầy đủ thông tin, dữ liệu và từ khóa tìm kiếm.

Chẳng hạn như khi xây dựng website dạy học online thì bạn phải biết cách thức sắp xếp và liên kết các trang trong một website lại với nhau. Cấu trúc web sẽ được xây dựng qua điều hướng, dẫn dắt các liên kết giữa các khóa học. Ngoài ra, nó còn liên quan đến URL, trang danh mục, sợ đồ liên kết và đường dẫn có liên quan giúp cho người học  dễ dàng nắm bắt được thông tin một cách toàn diện nhưng không cảm thấy chán trong quá trình học

Tại sao cần cấu trúc chuẩn SEO

Cấu trúc chuẩn SEO có vai trò vô cùng quan trọng và tại bạn cần cấu trúc chuẩn SEO, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Mang lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời

 • Một cấu trúc web chuẩn SEO sẽ giúp cho người dùng có những trải nghiệm tốt nhất, đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng.
 • Tăng khả năng xếp hạng từ các công cụ tìm kiếm
 • Giảm tỷ lệ thoát trang, tăng thời gian ở lại trang

Cung cấp các sitelink trong kết quả tìm kiếm

website chuẩn seo cung cấp site links

cấu trúc trang web

 • Sitelink được biết là định dạng danh sách ở trong SERPS dùng để hiển thị trang chỉnh của web, kết hợp với các liên kết nội bộ.
 • Là lợi thế giúp cho SEO, làm tăng điều hướng tới người dùng tới trang web. Đồng thời cho người dùng thấy được những thông tin liên quan, thông tin phù hợp nhất.
 • Tăng tỷ lệ click, tỷ lệ chuyển đổi

Cấu trúc web giúp con bọ crawl và index trang tốt và nhanh hơn

Có thể nói trình thu thập Googlebot crawl trong cấu trúc web nhằm mục đích đánh chỉ nội dung trong kết quả tìm kiếm. Khi đó, nếu cấu trúc trang tốt đương nhiên sẽ giúp cho các con bọ có thể truy cập, thu thập và đánh chỉ các mục nội dung liên quan.

– Việc kết hợp với sitemaps còn hỗ trợ cho search engine thu thập thông tin dễ dàng hơn. Nhưng đòi hỏi cấu trúc web phải chuẩn SEO, và ngoài ra còn giúp cho các con bọ thu thập các trang không có trong sitemaps.

Cấu trúc trang web chính là cốt lõi của SEO

Tổ chức trang website tốt, chuẩn SEO sẽ hỗ trợ rất nhiều và mang lại nhiều thành công trong SEO, giúp cải thiện thứ hạng và mở rộng phạm vi tìm kiếm.

Hơn nữa, một cấu trúc trang web tốt sẽ tạo ra một nền tảng SEO không thể phá vỡ, cung cấp cho trang web của bạn một lượng truy cập lớn hơn.

Các bước tạo cấu trúc website chuẩn SEO

Kế hoạch lập hệ phân cấp cho website

Bạn đang có nhu cầu xây dựng website giới thiệu doanh nghiệp , hay bạn đang lên kế hoạch để xây dựng cấu trúc web sao cho tốt nhất cho SEO. Thì khi đó bạn cần phải phác thảo lên trên giấy hay dùng excel, vision để hỗ trợ cho việc xây dựng cấu trúc trang tốt hơn và nhanh chóng hơn.

Hệ thống phân cập được biết là cách để nhằm tổ chức các thông tin trở nên đơn giản và có ý nghĩa hơn. Khi đó, hệ thống phân cấp sẽ hỗ trợ trong điều hướng, cấu trúc URL, vậy nên tất cả mọi thứ nên bắt đầu từ đây.

Bạn có thể tham khảo sơ đồ phân cấp hệ thống như sau:

cấu trúc website chuẩn seo

cấu trúc website

 • Tạo ra cây phân cấp hợp lý: Tuy quá trình này không quá phức tạp, mà thay vào đó mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn, dễ dàng thu thập thông tin trong search engine khi người dùng sử dụng. Mỗi một danh mục chính đều tạo nên sự khác biệt, và các danh mục con đều phải tạo sự liên kết với danh mục chính.
 • Số lượng danh mục chính sẽ từ 2->7 mục, trừ khi trang của bạn lớn như Amazon.com, nhưng bạn lại không muốn tạo nên quá nhiều các danh mục chính. Trường hợp, có hơn 7 danh mục chính thì bạn cũng nên xem xét và đồng thời tổ chức giảm số mục chính.
 • Tạo sự cân bằng giữa các chuyên mục con và mục chính. Nếu như mục có 14 tiểu mục và các mục khác chỉ có 3 tiểu mục sẽ làm mất đi sự cân đối giữa các cây phân cấp.

Vậy nên, hệ thống phân cấp chính là sự khởi đầu để tạo ra một cấu trúc trang web tuyệt vời.

Tạo cấu trúc URL để điều hướng phân cấp

Tiếp theo, bạn cần phải xây dựng cấu trúc URL sao cho hợp lý. Nếu như bạn đã tạo ra cấu trúc phân cấp hợp lý rồi thì việc tạo ra thêm một cấu trúc URL sẽ không còn quá khó khăn nữa.

Bạn có thể xem cấu trúc URL được phân cấp ở dưới đây:

cấu trúc trang web

cấu trúc 1 trang web

Tạo điều hướng trong HTML hoặc CSS

Khi bạn tạo ra menu thì hãy giữ cho code sao cho đơn giản nhất. Khi đó, HTML và CSS chính là phương pháp vô cùng an toàn và tốt dành cho bạn. Và bạn cần làm bây giờ đó là mã hóa ở trong Javascript, Ajax và Flash nhằm hạn chế khả năng trình thu thập và đánh chỉ mục của nội dung.

Phân cấp không quá 3 mức

Cấu trúc điều hướng một trang web trong hệ thống phân cấp thì bạn không nên sâu quá 3 mức. Bởi vì điều đó sẽ gây khó khăn cho người dùng lẫn search engine, cho nên bạn cần phải nhấp nhiều lần mới truy cập được vào trang cần đến.

Những nội dung quan trọng chắc chắn sẽ không để quá sâu. Một trang web có hệ thống phân cấp tốt đều bắt buộc người dùng phải nhấp chuột trên 3 lần mới đến được các trang cần đến.

Tạo menu trên Header liệt kê danh sách các mục chính của trang

Khi đó, bạn cần tổ chức lại hệ thống phân cấp ở trong menu, với các chuyên mục nhỏ và sẽ thả hết xuống thông qua hiệu ứng CSS. Nếu bạn sử dụng cấu trúc điều hướng anchor text thay cho hình ảnh có lẽ sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn.

Xây dựng liên kết nội bộ

Có thể bạn chưa biết, liên kết nội bộ chính là bộ khung của website sao cho có thể trình bày được toàn bộ nội dung thông qua các liên kết nội bộ. Đây là một trong những lý do khiến cho liên kết nội bộ trở nên quan trọng hơn. Sự quan trọng của liên kết nội bộ cũng có ảnh hưởng đến chất lượng điểm SEO của website, hiện nay có không ít dịch vụ freelancer website cung cấp dịch vụ đi link liên kết, chăm sóc website nhằm:

 • Giúp việc điều hướng người dùng trở nên chuẩn hơn
 • Thiết lập hệ thống phân cấp thông tin dễ dàng hơn
 • Chia sẻ các link juice ranking power giữa các trang với nhau trong trang web

Hơn nữa, việc tạo ra và xây dựng liên kết nội bộ mạnh mẽ và chặt chẽ sẽ khiến cho cấu trúc trang web trở nên chắc chắn hơn, mang lại sự vững chắc.

Kết luận

Cấu trúc trang web chính là kết quả trong việc lập kế hoạch, thiết kế cây phân cấp mang lại tính chính xác. Vậy nên, tốt hơn hết là bạn nên lập kế hoạch trước khi tạo trang web và nếu như trang web của bạn thiết kế, tổ chức lộn xộn thì nên thiết kế lại cho chuẩn SEO.

Mong rằng với những gì Web mini đã chia sẻ đến cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin bổ ích nhất.

Chúc bạn thành công!