Những lời khuyên khi chọn tên miền riêng

Thiết kế website. Tìm kiếm tên miền là bước đầu tiên bạn cần thực hiện khi bước chân vào thế giới Internet. Bạn cần xác định rõ mục đích của mình trước khi tìm kiếm vì nó ảnh hưởng rất lớn đến dự định của bạn. Và trong bài viết sau, thiết kế website WEBMIMI sẽ đưa ra một số lời khuyên giúp bạn có thể định hướng lựa chọn tên miền.

Tên miền (domain) là gì?

Tên miền là một cụm từ mang giá trị đại diện cho một website, nó giống như tên của website, khi người dùng nhập vào tên miền thì dễ liệu web được lưu trữ trong hosting được trỏ đến tên miền sẽ hiện thị.

Vậy tại sao bạn lại cần tên miền riêng, thực tế thì trước đây bạn có thể không mua tên miền, nhưng đổi lại thì website của bạn sẽ được định danh bằng một chuỗi ký tự mã hóa lên đến hàng chục ký tự khác nhau, như vậy thì làm sao bạn hay khách hàng có thể nhớ hết để nhập chính xác, chính vì vậy giải pháp tên miền đã khắc phục vấn đề đó, cho doanh nghiệp 1 tên miền ngắn gọn và dễ nhớ hơn rất nhiều.

Domain còn là cách để bạn thể hiện tên thương hiệu, cũng như hỗ trợ SEO website hiệu quả hơn, từ đó giúp thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng tiềm năng. Dưới đây là một số gợi ý lựa chọn tên miền sẽ giúp bạn có một tên miền tốt nhất.

Những lời khuyên khi chọn tên miền riêng

  1. Chọn đuôi tên miền

Một số đuôi tên miền phổ biến nhất hiện nay như : .com, .net, .vn, .org… Mỗi đuôi tên miền sẽ có mục đích sử dụng khác nhau. Các bạn có thể tham khảo theo danh sách dưới đây :

.vn – Được cung cấp cho các doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam

.com – Được cung cấp cho các doanh nghiệp, cá nhân ở mọi quốc gia

.edu – Được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

.org – Được cung cấp cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cộng đồng, diễn đàn, chính trị, văn hóa xã hội.

  1. Dùng từ khóa

Điều này giúp cho các công cụ tìm kiếm và khách hàng dễ hình dung ra nội dung trang web của bạn muốn đề cập đến vấn đề gì. Ví dụ như trang web của bạn chuyên bán các mặt hàng của Apple tại Việt Nam thì bạn có thể lựa chọn tên miền : applevietnam.vn, chuyenapple.vn… đại khái những từ khóa có liên quan đến Apple tại Việt Nam.

Những lời khuyên khi chọn tên miền riêng

Những lời khuyên khi chọn tên miền riêng

  1. Không đặt tên miền quá dài

Tên miền quá dài sẽ gây phản cảm cho cả người dùng và các công cụ tìm kiếm. Một tên miền ngắn gọn và dễ nhớ sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất (tối đa 15 ký tự)

  1. Mở rộng chủ đề tên miền

Chúng ta có thể lấy ví dụ về cửa hàng chuyên bán mặt hàng Apple tại Việt Nam. Nếu người đó lựa chọn tên miền là iphone.vn thì khách hàng họ sẽ nhớ là trang web của bạn chỉ bán về Iphone, chứ không bán các mặt hàng khác. Nhưng nếu bạn chọn tên miền là applevietnam.vn thì khách hàng sẽ suy nghĩ đa dạng hơn về các sản phẩm mà trang web bạn cung cấp.

Tên miền ảnh hưởng như thế nào đến website?

Tất nhiên tên miền của trang web không thể nào ảnh hưởng đến giao diện website, bởi nó phụ thuộc vào công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website, nếu bạn chọn một công ty lập trình chuyên nghiệp như Mona Media thì cho dù tên miền bạn có xấu thì web bạn vẫn có giao diện đẹp, ngược lại bạn chọn những công ty “dỏm”, kém chất lượng thì cho dù tên miền bạn có đẹp, khách hàng có dễ nhớ nhưng khi vào giao diện quá tệ thì họ cũng sẽ rời đi.

Domain và SEO

Domain ảnh hưởng đến SEO.

Tuy nhiên tên miền lại ảnh hưởng khá nhiều đến SEO website, tuy Google không nói đến việc này nhưng theo nhiều SEOer kinh nghiệm thì việc chọn tên miền kèm từ khóa kinh doanh sẽ hỗ trợ SEO tốt hơn, nhanh chóng lên top, tuy nhiên bạn cũng cần phải đánh đổi là bạn sẽ khó có thể sở hữu được tên miền đẹp hay tên miền thương hiệu của riêng mình vì phải kèm từ khóa.

Những công ty cung cấp tên miền chất lượng

Mời bạn tham khảo danh sách các nhà cung cấp tên miền uy tín nhất Việt Nam, dưới đây là 1 vài đơn vị tiêu biểu nhất cho bạn.

Công ty Matbao

Matbao được biết đến như là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ domain và hosting hàng đầu hiện nay ở Việt Nam, với nhiều năm kinh nghiệm phát triển và không ngừng cải thiện dịch vụ, cho đến nay Matbao đã ngày càng khẳng định được thương hiệu của mình trong lòng khách hàng, mỗi khi có nhu cầu mua tên miền hay hosting, đa phần đều nghĩ ngay đến Matbao, bạn có thể phần nào hiểu được thương hiệu này trong lòng người dùng.

GoDaddy

Một trong những nhà cung cấp tên miền quốc tế được đông đảo người dùng biết đến, GoDaddy hiển nhiên là lựa chọn tốt cho bạn nếu như muốn sở hữu một tên miền cũng như có thể an tâm với những dịch vụ chăm sóc khách hàng của công ty này, với bề dày kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, không có gì nghi ngờ về chất lượng mà GoDaddy cung cấp.

NameCheap

NameCheap có thể nói là nhà cung cấp tên miền đứng thứ 2 thế giới chỉ sau mỗi GoDaddy, mức giá mà Namecheap cung cấp tên miền cho khách hàng cũng siêu rẻ, đúng với các tên mà công ty này đang sở hữu, đặc biệt, Namecheap thường hay có những chương trình khuyến mãi giúp khách hàng của mình có thể mua được những chứng chỉ bảo mật SSL với mức giá siêu ưu đãi.

Lời kết :

Mình đã tổng hợp cho các bạn một số kiến thức cơ bản khi tiến hành lựa chọn tên miền. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có những kinh nghiệm nhất định về lựa chọn tên miền. Chúc các bạn sẽ tìm được một tên miền thật phù hợp cho kế hoạch của mình nhé !!!