Các tiêu chí đánh giá website chuyên nghiệp

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc có website riêng cho mục đích kinh doanh, hoạt động xã hội hay giáo dục… là điều rất dễ thấy, nhưng liệu website của bạn có chuyên nghiệp hay dựa vào đâu để biết trang web của mình có chuyên nghiệp hay không, lợi ích của website chuyên nghiệp mang đến điều gì thì chưa chắc nhiều người biết. Vậy hãy cùng Webmini tìm hiểu bài viết các tiêu chí đánh giá website chuyên nghiệp dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Thế nào là website chuyên nghiệp?

Chuyên nghiệp là tính từ trừu tượng, thể hiện phẩm chất, tài năng, tính chất được coi trọng. Một website có đầy đủ những yêu cầu, tiêu chí hay mục tiêu hướng đến của người dùng được cho coi là một website chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn chưa được định nghĩa rõ ràng và gây nhiều mơ hồ cho cộng đồng. Từ đó mà cộng đồng đã đưa ra tiêu chí đánh giá web chi tiết hơn. Vậy có những tiêu chí đánh giá website chuyên nghiệp nào?

Các tiêu chí đánh giá website chuyên nghiệp:

Bố cục giao diện đẹp

Cái đẹp đối với quan điểm của mỗi người là khác nhau, nhưng tiêu chí cái đẹp trong website thì được đưa ra với những điểm cụ thể như sau:

  • Thiết kế màu sắc bắt mắt, trình bày bố cục hài hòa, hình ảnh đặc sắc thu hút người truy cập
  • Bố cục giao diện hợp lý, sắp xếp logic, khoa học, sử dụng các font chữ đồng nhất, theo chuẩn kích cỡ.
  • Giao diện web hiện đại, áp dụng những công nghệ tiên tiến, bắt kịp sự thay đổi của thời đại.
  • Có sự sáng tạo trong thiết kế, giao diện độc đáo không trùng lặp form mẫu có sẵn của bất kỳ trang web nào từng xuất hiện trước đây. Tính sáng tạo còn giúp trang web được khách hàng nhận diện dễ dàng, giảm chi phí quảng cáo.
  • Website cần có tính hữu dụng cao, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng và giữ chân người truy cập lâu hơn.

Tốc độ truy cập nhanh

Cho dù trang web của bạn có thiết kế đẹp mắt, nội dung phong phú hay đến đâu mà có tốc độ tải trang chậm cũng không thể níu giữ được chân người dùng. Đặc biệt trong thời buổi chạy đua với thời gian để hoàn thành các công việc như hiện tại. Vậy nên tiêu chí tiếp theo để đánh giá website chuyên nghiệp là web cần có tốc độ truy cập nhanh. Điều này không những giúp website của bạn được nhiều người để ý mà còn tăng mức độ tin cậy cho thương hiệu của bạn cũng như dễ tiếp cận được nguồn khách hàng tiềm năng. Để kiểm tra tốc độ tải trang nhanh hay chậm có thể sử dụng các công cụ như Google Pagespeed Insights hay Think with Google… Từ đó mà điều chỉnh các khâu thiết kế để tối ưu hóa tốc độ tải trang nhiều nhất có thể.

Một website chuyên nghiệp thường có tốc độ tải trang từ 3-5 giây, điều này thể hiện bạn đã có đội ngũ trình độ lập trình tốt, sử dụng hosting mạnh.

Tính bảo mật cao

Website có tính bảo mật cao, lưu được nhiều thông tin khách hàng và khó bị hack và không làm rò rỉ thông tin khách hàng được cho là tiêu chí thứ ba để đánh giá website chuyên nghiệp. Tính bảo mật cao cần đảm bảo cả thiết kế và trong quá trình hoạt động web.

Nếu một trang web có tính bảo mật thấp, thường xuyên bị hack các thông tin đặc biệt là những thông tin đối tác quan trọng thì cần phải nâng cấp một cách nhanh nhất có thể tránh tình trạng bị đối thủ chơi xấu, đánh mất các đơn hàng thiết yếu.

Các trang web không bảo mật đôi khi còn được các trình duyệt phát hiện và thông báo tới người dùng làm giảm lượng truy cập và đánh mất sự tiếp cận nguồn khách hàng mục tiêu.

Thiết kế web chuẩn SEO

Nội dung web thực sự quan trọng đối với mỗi người làm web. Việc đẩy trang web của mình có tần suất xuất hiện nhiều trên thanh công cụ tìm kiếm mỗi khi nhập từ khóa cần tìm được hiểu là chuẩn SEO. Website có tối ưu chuẩn SEO cao thì tiếp cận được càng nhiều người sử dụng, số lượng người truy cập ngày càng tăng, tăng mức độ tin cậy của khách hàng.

Để có thiết kế chuẩn SEO đòi hỏi người làm web phải có trình độ chuyên môn cũng như kỹ thuật cao, sáng tạo và không ngừng phát triển. Vì vậy mà website có thiết kế tối ưu chuẩn SEO được coi là tiêu chí đánh giá một website chuyên nghiệp.

Tính responsive cao

Thiết kế chuẩn Responsive là từ để chỉ mức độ tương thích của website trên mọi kích thước hiển thị của trình duyệt cũng như thiết bị.

Hơn 80% dân số đều sử dụng cho mình ít nhất một thiết bị di động vì vậy mà mức độ tương thích nếu không cao, website của bạn khó hiển thị trên màn hình di động có kích thước nhỏ sẽ làm cho người dùng không thể truy cập. Đặc biệt đối với các website bán hàng online, nếu không có khách hàng sử dụng thì sao bạn có thể bán được hàng cơ chứ?

Website chuyên nghiệp là website cần có tính Responsive cao, tương thích và dễ dàng sử dụng trên mọi loại thiết bị, mọi trình duyệt. Đây là tiêu chí không thể thiếu nếu bạn muốn website của mình được nhiều người tin tưởng truy cập hơn.

Nâng cấp dễ dàng

Theo thời gian thì mọi website sẽ đều trở thành lỗi thời, lạc hậu nếu không được nâng cấp, cập nhật những công nghệ tiên tiến, hiện đại một cách thường xuyên. Tính dễ dàng nâng cấp là tiêu chí cần thiết để đánh giá một website chuyên nghiệp.

Khi xây dựng cần đảm bảo website có thể được nâng cấp ở mọi lúc, mọi nơi mếu cần thiết. Điều này sẽ khiến cho website của mình hoạt động hiệu quả hơn, được nhiều người tìm đến hơn cũng như trường tồn với thời gian. Việc nâng cấp có thể thực hiện bởi chính người quản trị hoặc đội ngũ lập trình, thiết kế web miễn sao thực hiện đơn giản và đảm bảo tính nhất quán khi thực hiện.

Quản trị đơn giản

Website được coi là chuyên nghiệp nếu đảm bảo tính quản trị đơn giản. Người vận hàng có thể thao tác web liên tục, không bị gián đoạn, dễ dàng thay đổi nội dung hay thông tin, hình ảnh một cách nhanh chóng.

Trang quản trị càng đơn giản bao nhiêu thì việc thay đổi nó càng thuận tiện bấy nhiêu. Điều này giúp việc xử lý web của bạn sẽ vô cùng đơn giản và thể hiện độ chuyên nghiệp trong quá trình làm việc.

Dễ dàng thao tác và điều hướng

Dễ dàng thao tác và điều hướng được được biết đến là các liên kết, các đường dẫn, các nút bấm được ấn hoặc chạm một các đơn giản trên mọi thiết bị cũng như việc chuyển qua lại giữa các trang tương tác nhanh chóng. Ví dụ khi thiết kế website tin tức cần điều hướng người dùng đến các mục tin tức khác nhau để mang lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất, truy cập các mục tin tức thuận lợi.

Đây là tiêu chí cần thiết vì nếu không đạt tiêu chí này, website của bạn sẽ gây khó khăn cho người dùng nếu họ có ý định điều hướng web, khó khi xem thông tin này nhưng lại muốn sử dụng mua bán hay theo dõi những thứ khác.

Website đáp ứng đầy đủ tiêu chí này không chỉ mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng mà còn đem lại hiệu quả to lớn cho người kinh doanh.

Ngoài những tiêu chí cơ bản trên còn có rất nhiều tiêu chí khác để đánh giá website chuyên nghiệp như web ít lỗi, tối ưu hiệu quả người dùng…

Bài viết các tiêu chí đánh giá website chuyên nghiệp trên đã đưa đến cho bạn cái nhìn tổng quát và tiêu chuẩn đánh giá độ uy tín, chuyên nghiệp của trang web. Hãy đọc chi tiết để có cái nhìn cụ thể, giúp bạn đo được mức độ chuyên nghiệp cho website của mình hoặc website muốn truy cập nhé.

Xem thêm: