Web Hosting là gì? Các loại dịch vụ web hosting bạn nên biết

Web hosting là gì? Các loại dịch vụ Web Hosting nào bạn nên biết? Chia sẻ sau của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về vấn đề này và có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ Web Hosting phù hợp nhất!

Web Hosting là gì?

Nếu Website của bạn là một ngôi nhà, tên miền là địa chỉ, thì Hosting chính là mảnh đất dành cho ngôi nhà đó. Vì vậy tên miền và Web Hosting là hai yếu tố quan trọng không thể thiếu khi xây dựng một Website.

 • Hosting là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt những dịch vụ Internet như là world Wide Web (www), truyền File (FTP), Mail…, bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu ở trên không gian đó.
 • Web Hosting là nơi lưu trữ của tất cả các trang web, các thông tin, tư liệu, hình ảnh của Website trên một máy chủ Internet. Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động giao dịch. Trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet và hỗ trợ những phần mềm Internet hoạt động.

Nói một cách đơn giản, Web Hosting tương đương với trụ sở làm việc hay phòng giao dịch của một doanh nghiệp trong thực tế. Khi bạn thuê dịch vụ lưu trữ, điều đó cũng đồng nghĩa như bạn đang thuê một phòng trong chung cư để làm văn phòng hay trụ sở làm việc.

Mua dịch vụ web hosting là gì?

Mua dịch vụ Web Hosting có nghĩa là bạn sẽ mua:

 • Máy chủ: Mặc dù bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy nó, một trong những chi phí lớn nhất của Web Hosting đó là hệ thống máy tính vật lý, chính các máy chủ. Trong số những điều mà các công ty Hosting cao cấp có thể làm để cải thiện dịch vụ của họ thì sử dụng thiết bị tốt hơn (và đắt tiền hơn) là một trong những tác động lớn nhất. Thiết bị nhanh hơn đồng nghĩa với thời gian tải trang web nhanh hơn, tốt cho bạn và khách truy cập trang web của công ty bạn.
 • Các trung tâm dữ liệu: Máy chủ phải được đặt ở đâu đó, vì vậy một chi phí ít được quan tâm tới chính là chi phí thuê địa điểm hay không gian đặt máy chủ. Đây thường là những tòa nhà rất lớn có sức chứa tới hàng trăm hoặc hàng ngàn máy chủ. Những tòa nhà này và các thiết bị nằm trong đó phải được làm mát, bảo trì và bảo vệ. Các trung tâm dữ liệu thường sử dụng rất nhiều điện và chúng phải được đặt ở nơi có tốc độ truy cập internet băng thông cao và đòi hỏi tốc độ rất cao.
 • Phần mềm: Mặc dù phần lớn phần mềm được sử dụng trong Web Hosting là nguồn mở, nhưng không phải tất cả phần mềm đều như vậy. Điều đáng chú ý, bảng điều khiển phổ biến nhất để quản lý kế toán Web Hosting (CPanel) là phần mềm độc quyền phải được cấp phép và thanh toán.
 • Kết nối Internet: Các công ty cung cấp Web Hosting không phải là nhà cung cấp dịch vụ internet – họ cũng phải mua kết nối internet giống như bạn và chạy các kết nối của họ qua cáp khác. Trên thực tế thì nó sẽ đắt hơn so với dịch vụ internet của riêng bạn vì các trung tâm dữ liệu web hosting cần tốc độ và băng thông với các đơn đặt hàng lớn hơn mức bạn đang có trong doanh nghiệp. Họ đang vận hành hàng trăm hoặc hàng ngàn (hoặc hàng trăm ngàn) máy chủ, mỗi máy chủ yêu cầu kết nối internet ít nhất là nhanh như dịch vụ internet tại nơi bạn làm việc.

Mua dịch vụ web hosting là mua những gì?

 • Sự hỗ trợ: Nếu bạn muốn gọi cho ai đó hoặc nhận được câu trả lời nhanh chóng khi bạn gửi email, bạn sẽ phải sử dụng dịch vụ một công ty cung cấp Web Hosting có kèm theo một số mức hỗ trợ. Sự hỗ trợ đó có thể nằm dưới dạng Câu hỏi thường gặp, bài viết về kiến thức, hướng dẫn chi tiết, hỗ trợ thông qua điện thoại, hỗ trợ thông qua email hoặc hệ thống ticket hỗ trợ. Quản lý máy chủ một cách chủ động cũng có thể được coi là một hình thức hỗ trợ. Như vậy một chương trình hỗ trợ toàn diện hơn sẽ có giá thành cao hơn và sẽ được cộng trực tiếp vào giá gói Web Hosting mà bạn mua so với các gói giống nhau khác nhưng không bao gồm hỗ trợ.
 • Chi phí dịch vụ hosting: Đương nhiên, các công ty cung cấp dịch vụ Web Hosting cũng là các công ty thông thường, cũng phải chi trả các chi phí thông thường của một doanh nghiệp từ thuê không gian văn phòng đến thuế. Điều này có vẻ không mấy liên quan lắm với bạn vì bạn là khách hàng của họ, nhưng điều đó giải thích rằng tại sao một số công ty cung cấp Web Hosting có thể cung cấp nhiều dịch vụ hơn với mức chi phí thấp hơn. Bạn không nên cho rằng rẻ hơn đồng nghĩa với việc là có ít giá trị hơn. Một số công ty đơn giản là được quản lý tốt hơn thì chi phí đưa vào giá thành sẽ thấp hơn.
 • Giá trị dịch vụ: Thật dễ dàng để xem xét các kế hoạch lưu trữ có sẵn và chọn một gói rẻ nhất, giả sử rằng tất cả chúng đều giống nhau. Lựa chọn được xem phổ biến khác là chọn loại đắt nhất vì nó thường được xem là loại tốt nhất. Đây không phải là một cách tối ưu để quyết định mua một gói Web Hosting. Cách tốt hơn là suy nghĩ về những gì bạn cần từ một công ty cung cấp dịch vụ Web Hosting cho bạn và loại lưu trữ web nào bạn muốn, sau đó tiến hành so sánh một số gói phù hợp với yêu cầu tối thiểu của bạn. Bạn cũng nên đọc các đánh giá của những công ty đã sử dụng dịch vụ để tham khảo.

Các loại dịch vụ Web Hosting là gì?

Shared Hosting

Các loại dịch vụ Web HostingHình thức hosting phổ biến và cơ bản nhất có lẽ là lưu trữ chia sẻ trên mạng (Shared Hosting). Đây là một loại hosting có giá rẻ nhất và cũng tương đương với giá thành, hiệu suất không thể so bằng những loại hosting khác.

Dedicated Server Hosting

Các loại dịch vụ Web HostingVới hosting máy chủ vật lý, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát toàn bộ máy chủ. Điều này mang đến cho bạn nhiều lợi thế, nhưng nó cũng sẽ khiến chi phí cao và việc sử dụng phức tạp hơn. Khi bạn có toàn quyền truy cập trực tiếp và đầy đủ vào máy chủ đang chạy Website của mình, bạn có thể cài đặt bất cứ loại phần mềm thích hợp nào mà bạn muốn, thay đổi hệ điều hành hoặc trình thông dịch ngôn ngữ, chỉnh sửa cài đặt cấu hình.

VPS hosting

VPS Hosting, một loai dịch vụ Web HostingKết hợp giữa lưu trữ chia sẻ (rất nhiều người trên cùng một máy chủ) và lưu trữ dành riêng (một tài khoản trên máy chủ) đó chính là lưu trữ máy chủ ảo riêng (VPS). Trong mô hình này, bạn có một máy chủ chuyên dụng của riêng bạn, nhưng máy chủ là máy ảo chứ không phải là máy vật lý. Điều này kết hợp cả lợi ích (và nhược điểm) của hai gói lưu trữ Shared Hosting và Dedicated Server Hosting.

Cloud server hosting hay cloud hosting

Cloud Hosting (lưu trữ đám mây) một loại dịch vụ Web HostingVấn đề đối với cả máy chủ vật lý, VPS thông thường và các gói lưu trữ được chia sẻ là cuối cùng, nếu có một lưu lượng truy cập ở mức độ đủ lớn, công ty bạn có thể gặp phải các giới hạn vật lý của máy chủ thực tế. Chúng ta đang nói đến một cỗ máy thực sự với những hạn chế thực sự về dung lượng bộ nhớ có thể sử dụng, dung lượng lưu trữ có thể chứa và bao nhiêu yêu cầu mà nó có thể xử lý được.

Hầu như các trang web không bao giờ đạt đến những giới hạn này nên việc sử dụng Hosting chia sẻ hoặc lưu trữ VPS là tạm đủ. Nhưng một số Website thường xuyên nhận được hàng trăm nghìn lượt truy cập mỗi ngày và các Website khác có lưu lượng truy cập ít thường xuyên hơn nhưng thỉnh thoảng có những đột biến lớn không thể đoán trước được, như khi một phần nội dung nào đó trên trang web trở nên thu hút và được nhiều người tìm kiếm hơn.

Do những thực tế lưu trữ này, một loại hình lưu trữ mới được ra đời và tiên tiến nhất hiện nay. Đó là “lưu trữ đám mây” với công nghệ đằng sau nó chính là công nghệ điện toán đám mây. Nói chung, liên quan đến lưu trữ Website, đám mây có nghĩa là một số lượng lớn máy tính được nhóm lại với nhau và bất kỳ ứng dụng nào hoạt động trên chúng đều có thể sử dụng các tài nguyên máy tính kết hợp của chúng.

Doanh nghiệp bạn nên lựa chọn dịch vụ Web Hosting nào?

 • Shared Hosting: Đơn giản, giá rẻ, phù hợp với doanh nghiệp nhỏ hay vừa khởi tạo Website không có lượng truy cập nhiều
 • VPS Hosting: Cần nhiều tài nguyên Website và máy chủ hơn, trả phí theo tháng hoặc theo gói, không cần Website phải quá nhanh.
 • Dedicated Hosting: Sở hữu và có mọi quyền với máy chủ, trả phí theo chi phí đầu tư ban đầu, chi phí nâng cấp, chi phí tiềm ẩn khác và chi phí khấu hao qua thời gian.
 • Cloud Hosting: Sở hữu và sử dụng tài nguyên theo thời gian thực, mở rộng quy mô không giới hạn, trả phí theo giờ/phút, Website cần đáp ứng tốt nhất.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về dịch vụ Web Hosting! Mong rằng bạn đã có thể lựa chọn dịch vụ Web Hosting phù hợp cho mình. Chúc các bạn thành công!

=> Xem thêm: Top 5 nhà cung cấp dịch vụ thiết kế Website tốt nhất