Anchor text là gì? Các phương pháp tối ưu SEO dùng Anchor Text?

Các thuật ngữ về anchor text là gì? Tạo anchor text như thế nào? Anchor text nên được dùng như thế nào? vẫn được các bạn tìm kiếm rất nhiều. Để hiểu bản chất vấn đề, cách sử dụng nó các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

I. Giới thiệu về anchor text

Anchor text là văn bản của liên kết mà các bạn có thể nhìn thấy. Khi các bạn nhấp vào đó các bạn sẽ đi đến một văn bản, một trang web khác,…

Ví dụ như: <a href=”http://webmini.vn/”>Trang chủ Webmini</a> ở đây “Trang chủ Webmini” là một anchor text. Khi click vào đó ngay lập tức các bạn sẽ được chuyển đến liên kết chứa nó.  Kết quả cho đoạn code: Trang chủ Webmini.
Sử dụng anchor text là một cách tương đối hiệu quả. Qua đó các bạn có được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Bởi lẽ anchor text là một trong số những tiêu chí đánh giá thứ hạng của các công cụ tìm kiếm.

Anchor Text là gì ?

Anchor Text là gì ?

Văn bản liên kết được hiểu như thế nào?

Văn bản liên kết là những từ, cụm từ viết trong siêu liên kết (hyperlink). Chúng thường xuất hiện dưới dạng chữ màu xanh và được gạch chân. Tuy nhiên bạn có thể dễ dàng thay đổi màu sắc của nó thông qua HTML/CSS.

Khi các công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết ngoài (nghĩa là trên các trang văn bản khác dùng để liên kết đến trang website của bạn). Điều này sẽ phản ánh được có bao nhiêu người xem trang web của bạn bằng cách này. Các bạn cần đảm bảo tính liên quan, hữu ích khi các bạn sử dụng một anchor text.

Một số các loại văn bản liên kết

Sử dụng chính xác các cụm từ liên kết

Đây là lưu ý quan trọng nhất. Bởi lẽ khi các bạn đang nói về chủ đề làm đẹp thì tất nhiên liên kết đến của bạn cũng phải liên quan đến làm đẹp như: trang điểm, làm tóc, làm móng…. Có như vậy các bạn mới có thể giữ chân người dùng ở trong website của mình lâu hơn.

Gắn thương hiệu

Các bạn sử dụng chính tên thương hiệu của mình để làm liên kết văn bản. Ví dụ: Webmini liên kết đến website với tên miền là Webmini cung cấp dịch vụ thiết kế web

Khớp một số từ khóa nhất định

Đối với một văn bản liên kết chúng có kết cấu bao gồm nhiều biến thể liên quan đến từ khóa trên trang được liên kết đến. Ví dụ như: “lỗi 404” liên kết đến trang hướng dẫn cách khắc phục lỗi 404.

Liên kết tên trang web

Văn bản liên kết mà bạn sẽ viết là ‘YourWebsite.com’ (ví dụ như: webmini.vn)

Hình ảnh

Khi hình ảnh được đính kèm liên kết. Người dùng có thể sử dụng link bằng cách nhấp trực tiếp vào hình

Liên kết Video

Video có thể được dẫn đến từ anchor trên website, các liên kết xem video thường được trỏ đến địa chỉ trực tiếp thuộc Youtube

VD: Tự học lập trình

Tiêu đề trang/ các bài đăng trên blog

Văn bản liên kết sử dụng chính tiêu đề trang. Ví dụ tiêu đề của một trang là: Top 10 trang web hỗ trợ tạo website miễn phí tốt nhất

II. Các phương pháp tối ưu Anchor text

Các phương pháp tối ưu SEO bằng Anchor Text

Các phương pháp tối ưu SEO bằng Anchor Text

Phương pháp tốt nhất để văn bản neo thân thiện với SEO đó là:

 • Tính gọn gàng
 • Ít sử dụng từ khóa (không nên áp đặt từ khóa một cách quá mức)
 • Văn bản neo phải liên quan đến trang được liên kết
 • Loại bỏ tính chung chung

Các bạn nên nhớ rằng các bạn không có quyền kiểm soát văn bản neo mà các trang web sử dụng để liên kết ngược với nội dung của bạn. Chính vì thế nó sẽ chi phối cách sử dụng tốt nhất văn bản liên kết trong trang web của bạn.

1. Liên kết văn bản cần có tính liên quan

Hiện nay các công cụ tìm kiếm ngày càng thông mình hơn. Chúng sử dụng kết quả của nhiều số liệu hơn để xếp hạng. Chỉ số của Anchor text tương đối quan trọng đối với việc xếp hạng này. Nếu các bạn sử dụng liên kết có mức độ liên quan cao thì khả năng xếp hạng của bạn cao hơn. Ví dụ một trang về dịch vụ spa tốt nhất ở Hà Nội sẽ có khả năng truyền tín hiệu tốt hơn cho Google khi nó liên kết với đến website của tiệm spa hơn là khi nó liên kết đến trang web quần áo. Để chắc rằng liên kết của các bạn gửi tín hiệu mạnh mẽ, các bạn cần phải luôn giữ cho văn bản neo của mình càng sát chủ đề liên kết càng tốt.

 

2. Ngắn gọn xúc tích

Văn bản liên kết không bị giới hạn về chiều dài. Tuy nhiên các bạn cần chú ý giữ cho độ dài của văn bản liên kết gọn nhất có thể. Khi đưa văn bản neo vào các bạn cần chú ý hai yếu tố chính:

 • Mô tả chính xác, ngắn gọn trang được liên kết là gì?
 • Sử dụng từ, cụm từ để kích thích người dùng click vào liên kết.

3. Đa dạng hóa các từ, cụm từ trong neo văn bản

Nếu văn bản liên kết mà các bạn sử dụng được lặp lại quá nhiều lần, con robot ở Google sẽ nghi ngờ về tính lạm dụng liên kết của các bạn. Ngoài ra việc lạm dụng văn bản liên kết, liên kết nội bộ, thiếu tính đa dạng các bạn sẽ bị Google nghi ngờ về hành vi spam. Tóm lại, việc đa dạng hóa các cụm từ, từ liên kết sẽ được Google đánh giá cao hơn.

4. Giữ cho văn bản neo tự nhiên và linh hoạt

Khi đưa văn bản neo vào các bạn cần đảm bảo tính tự nhiên và chính xác. Các bạn nên sử dụng những văn bản liên kết chất lượng cao.

5. Tránh tối ưu chúng một cách quá mức

Google sẽ không đánh giá cao văn bản liên kết một cách quá mức. Bên cạnh đó Google sẽ đánh giá bài viết của bạn không tự nhiên. Các bạn nên trải dàn các liên kết gửi đến theo một tỷ lệ nhất định, phù hợp hoặc sử dụng các công cụ quản lý dự án để theo dõi tiến độ. Ví dụ thay vì việc các bạn sử dụng “Công ty phát triển web” trong từng bài đăng của khách, các bạn nên sử dụng đan xen một cái khác như “ công ty phát triển web đáng tin cậy”,…

Một số các công thức khi sử dụng neo văn bản

 • Tên thương hiệu được phép sử dụng 50%
 • Tên miền trong văn bản neo được sử dụng 15%
 • Từ 10-20% URL “trần trụi”
 • Từ 10-20% tiêu đề trang hoặc tiêu đề bài
 • 1-5% neo văn bản chung chung (tìm hiểu thêm, đọc thêm, click,…)

III. Kết luận

Bài viết trên đã giúp các bạn có được cho mình những phương pháp khi sử dụng anchor text. Các bạn hãy nhớ rằng chi tiết nhỏnhưng có thể làm nên thành quả lớn.