Lỗi 404 là gì? Những cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả nhất hiện nay

Lỗi 404, lỗi HTTP 404, 404 Not Found… Đây là những lỗi thường thấy khi truy cập vào 1 trang web, mặc dù đã nhập chính xác địa chỉ cần tìm rồi. Gây ra rất nhiều phiền toái cho người truy cập vào website, nếu trang web của bạn đang gặp phải tình trạng này. Hãy đọc ngay bài viết sau, Webmini sẽ giải đáp chi tiết về lỗi 404 là gì? Những cách khắc phục lỗi HTTP 404 hiệu quả nhất.

Lỗi 404 Not Found là gì?

Lỗi 404 Not Found là trường hợp xuất hiện khi bạn cố gắng truy cập vào một trang web đã không còn tồn tại. Trong đó, 404 chính là mã trạng thái HTTP  của máy chủ web sử dụng để mô tả tình trạng loại lỗi đó.

Theo công ty thiết kế website giá rẻ chuyên nghiệp Mona Media thì lỗi 404 là một trải nghiệm cực kỳ không tốt của khách hàng khi ghé thăm website của bạn. Thêm vào đó là sự đánh giá xấu của Google về trang web và dễ dàng mất điểm, rớt hạng trên công cụ tìm kiếm.

Xem thêm: Lỗi 403 forbidden là gì và làm sao để khắc phục lỗi 403 forbidden

Tìm hiểu về lỗi 404 của website

Tùy vào đặc trưng của từng máy mà có những tên lỗi khác nhau. Ví dụ như: 404, Error 404, 404 Resource not found, HTTP 404, 404 Page Not Found, 404 File or Directory Not Found, 404 Not Found,  Error 404 Not Found, 404 not found nginx, failed to load resource: the server responded with a status of 404 (not found), 404 File or Directory Not Found,…

Nguyên nhân xảy ra lỗi 404 là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc xuất hiện lỗi. Ở phương diện kỹ  thuật, lỗi 404 có thể do trang đã bị xóa, không còn tồn tại hoặc đã được chuyển tới một trang khác nhưng không chuyển hướng hoặc cũng có thể do  bạn gõ sai URL.

Nhìn chung, nguyên nhân xảy ra có thể vì 3 lý do cơ bản sau đây:

Những nguyên nhân xảy ra lỗi page not found

Sai mã code

Bất kỳ một đoạn code nào chỉ sai một dấu, một chi tiết nhỏ cũng dẫn tới hậu quả khôn lường. ta có thể lấy dẫn chứng trong wordpress. Nếu file archive.php hay file index.php code nhầm chỉ dấu hay bất kỳ chữ nào cũng có thể khiến cho web báo lỗi 404.

Sai sót trong mod_rewrite

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 khác thường gặp đó là Mod_rewrite đây là một trong những lỗi kỹ thuật cài đặt trang web. Nếu một trang web đã được chuyển hướng URL tới một trang khác. Nhưng khi bạn bật mod rewrite ở .htaccess nếu mắc sai sót, nó cũng khiến xuất hiện lỗi 404.

Thay đổi URL

Lỗi 404 phổ biến nhất hiện nay là do thay đổi URL (hoặc người dùng nhập sai URL của web, đặc biệt với các tên miền ít phổ biến như mona.website, người nhập thường nhầm với các domain như mona.vn, mona.com). Khi một đường dẫn cũ bị thay đổi nhưng không thông báo cho các công cụ tìm kiếm. Hiển nhiên, các con BOT sẽ không truy cập được, dẫn tới đánh lỗi 404 lên Google.

Thay đổi URL cũng là một trong những nguyên nhân khiến web lỗi

Việc xuất hiện tình trạng lỗi 404 không chỉ đem tới nhiều phiền hà cho người trải nghiệm mà còn làm giảm thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Đặc biệt là Google. Ông lớn Google đánh giá rất cao về địa chỉ trang đích trên domain khi xếp hạng SEO. Nếu gặp lỗi 404, Google sẽ nhanh chóng thông báo việc gia tăng lượng lỗi, từ đó cũng đẩy thứ hạng của web bạn trên bảng xếp hạng của Google.

Có rất nhiều SEOer chủ quan không để ý và khắc  phục tình trạng lỗi 404. Do đó, sau nhiều lần tích tụ, điểm chất lượng website của bạn sẽ tụt dốc không phanh, thứ hạng bị đẩy xuống. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho BOT thu thập thông tin sau, lỗi truy vấn dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Vì vậy, bạn cần khắc  phục ngay tình trạng 404 Not Found này.

Cách khắc phục lỗi 404

Với lỗi 404, bạn có rất nhiều cách khác nhau để điều chỉnh. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn khắc phục 404 error một cách đơn giản:

Các cách khắc phục lỗi HTTP 404 thường gặp

Khắc phục bằng cách tải lại trang

Cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện ngày đó là thoát ra và tải lại trang web theo địa chỉ bạn cung cấp. Lỗi 404 có thể do trục trặc bên máy chủ trang web, khiến cho nó tạm thời không thể hiển thị trang.

Bạn tải lại trang bằng cách nhấn f5 hoặc bấm nút quay vòng ở trên thanh công cụ tìm kiếm của trình duyệt.

Kiểm tra đúng địa chỉ URL

Nguyên nhân cơ bản có thể do bạn nhập sai địa chỉ URL. Do đó, cách tốt nhất, bạn hãy check thật cẩn thận lại địa chỉ truy cập để tránh tình trạng lỗi.

Khắc phục bằng cách tìm kiếm địa chỉ URL

Có thể nguyên nhân của lỗi là do trang đổi địa chỉ và chưa chuyển hướng tới trang mới. Khi đó, nếu bạn có tên cụ thể, hãy tìm trên Google trước.

Bạn có thể tìm kiếm theo form như sau: địa chỉ web (URL) + từ khóa tìm kiếm.

Đọc trang web trên bộ nhớ cache của Google

Tất các trang khi được Google lập chỉ mục sẽ được lưu lại trong bộ nhớ cache.  Bạn có thể dễ dàng truy cập vào cache để đọc nếu trong trường hợp không truy cập được vào trang chính bạn đang tìm kiếm.

Để đọc được cache, bạn chỉ cần thêm cache vào trước URL rồi ấn Enter truy cập. Google sau đó sẽ thông báo thời gian lưu cache của website bạn cần tìm.

Đổi DNS

Mếu một trang web báo lỗi 404 trên nhiều URL bài viết. Khi đó, bạn vẫn có thể truy cập bình thường URL bằng các nguồn mạng khác nhau. Rất có thể lỗi là do mạng ISP chặn quyền truy cập vào trang hoặc máy chủ là DNS đã dừng hoạt động.

Xóa bộ nhớ Cache

Xóa cache là một trong những cách khắc phục lỗi

Nhiều trường hợp trang lỗi vẫn lưu giữ trên trình duyệt web của bạn. Để kiểm tra nguyên nhân thật sự của lỗi 404, bạn chỉ cần xóa bộ nhớ cache đi. Việc xóa bộ nhớ k ảnh hưởng gì tới trải nghiệm web, bạn chỉ mất thêm thời gian để tải xuống dữ liệu có trong cache mà thôi.

Liên hệ người có chuyên môn

Nếu bạn không  thể tìm được nguyên nhân xảy ra lỗi 404 và bạn không có nhiều kinh nghiệm về web. Cách tốt nhất là nhờ tới sự trợ giúp của các lập trình, thiết kế web hay quản trị trực tiếp website.

Một số công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí

Bên cạnh những cách chữa 404 Error trên, bạn cũng có thể tìm tới sự hỗ trợ từ các công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí như:

Screaming Frog Spider SEO

Screaming Frog Spider SEO là phần mềm khắc phục lỗi hiệu quả

Bạn chỉ cần nhập địa chỉ URl vào thanh công cụ tìm kiếm thực hiện theo yêu cầu. Phần mềm này free 100% nhưng nó chỉ giới hạn khoảng 500 liên kết cho 1 người tìm kiếm mà thôi.

Google Webmaster Tools

Google Webmaster Tools là công cụ giúp bạn tìm ra 404 not found hiệu quả

Còn có tên khác là Google Search Console, đây là một công cụ quen thuộc mà các webmaster sử dụng hàng ngày. Bạn có thể sử dụng ngay công cụ này để tìm lỗi 404.

Link Sleuth

Link Sleuth là công cụ giúp bạn tìm ra error 404 not found

Không đơn thuần chỉ là tìm lỗi 404, bạn có thể sử dụng link Sleuth còn giúp tìm liên kết lỗi 404.  Khi bạn tìm kiếm, công cụ sẽ trả thống kê đầy đủ ngay sau khi crawl.

Nhưng nếu crawl sẽ khiến bạn tốn khá nhiều thời gian đó.

Link checker

Cũng như các công cụ trên, với Link Checker, bạn có thể cài vào máy chủ web rồi sử dụng trực tiếp trong môi trường web. Hoặc bạn có thể sử dụng nó ở mọi nền tảng khác như: Linux, Ubuntu, Windows,…

Link checker là công cụ phát hiện lỗi http 404

Xem ngay: Lỗi 502 bad gateway là gì? Cách sửa lỗi nhanh nhất

Bài viết trên của chúng tôi đã giải đáp chi tiết về lỗi HTTP 404 là gì? Cùng với đó là những cách khắc phục lỗi hiệu quả. Hi vọng với những chia sẻ đầy đủ về lỗi 404 cùng các công cụ hỗ trợ giúp bạn khắc phục lỗi một cách dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công! Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức mới nữa nhé!