Lỗi 502 bad gateway là gì? Cách sửa lỗi nhanh nhất

Đi kèm với những lỗi 404, 500 internal server error, 503 service unavailable error…Lỗi 502 bad gateway tuy không xảy ra thường xuyên nhưng cũng khiến bạn rất khó chịu vì không thể truy cập được trang web. Vậy lỗi 502 bad gateway là gì? Làm thế nào để sửa lỗi 502 bad gateway một cách nhanh chóng? Hãy theo chân bài viết dưới đây đi tìm nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục chỉ trong vài thao tác đơn giản quý vị nhé.

Lỗi 502 bad gateway là gì?

Lỗi 502 bad gateway là một lỗi thường xuất hiện thông báo là không thể truy cập vào website xảy ra tại gateway (gateway là một dịch vụ/ phần mềm đang hoạt động và đang nhận các request – yêu cầu từ Nginx web server. 502 không phải là lỗi từ thiết bị hoặc lỗi từ đường truyền mạng, mà nó là lỗi của chính trang web đó.

Xét về cấp độ cơ bản, lỗi 502 bad gateway là lỗi có sự cố kết nối giữa các máy chủ. Lỗi này liên quan đến giao tiếp giữa máy chủ hoạt động như một cổng. Hoặc proxy đã chấp nhận những phản hồi không hợp lệ từ máy chủ thượng nguồn hay máy chủ gốc. Sự cố này xảy ra khi máy chủ thượng nguồn và máy chủ cổng không đồng thuận về giao thức trao đổi dữ liệu. Dẫn đến không thể hiển thị trang web được, lỗi này có thể là cài đặt cấu hình sai trong quá trình thiết lập website, đặc biệt là những dịch vụ thiết kế website trọn gói không chuyên thường xuyên xảy ra trường hợp lỗi này, vì vậy làm web, hãy chọn những công ty uy tín, không nên ham rẻ.

Lỗi 502 bad gateway là gì?
Lỗi 502 bad gateway là gì?

Nguyên nhân nào xuất hiện lỗi 502 bad gateway?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trang web không mở được do lỗi 502 bad gateway. Những nguyên nhân chủ yếu phải kể đến:

Máy chủ quá tải: Khi máy chủ đã quá tải, bộ nhớ cạn kiệt do vô số những lượng khách truy cập trên trang web hoặc do tấn công DDOS, nó có thể dừng hoạt động.

 • Tường lửa chặn: Tường lửa có thể làm chặn liên lạc giữa máy chủ cạnh và máy chủ nguồn. Một số hệ thống bảo vệ ddos thường có thể phản ứng quá mức, chặn các yêu cầu từ hệ thống phân phối nội dung.
 • Lập trình bị lỗi: Nguyên nhân dẫn đến lỗi 502 bad gateway còn có thể do lập trình bị lỗi. Đôi khi lỗi trong mã của trang web sẽ khiến các yêu cầu không thể được trả lời một cách chính xác, dẫn đến lỗi này hiển thị.
 • Lỗi mạng: Đôi khi có thể các sự cố về dns, sự cố định tuyến và các sự cố liên quan đến isp cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi 502 bad gateway.
 • Thời gian chờ phần mềm máy chủ: Lỗi 502 bad gateway có thể xảy ra khi máy chủ trang web mất quá nhiều thời gian để hoàn thành. Hơn nữa, công cụ lưu vào bộ nhớ cache đã đạt đến giá trị thời gian chờ của nó, truy vấn chậm cũng có thể gây ra vấn đề này.

Ngoài ra, lỗi này còn xuất hiện khi sử dụng nginx proxy cho apache, nginx chạy cùng php-fpm, nginx chạy cùng với dịch vụ khác với vai trò là gateway hoặc do cấu hình buffering/ timeout chưa tốt.

Những kiểu dạng thông báo lỗi 502 bad gateway

thông báo lỗi 502 bad gateway
thông báo lỗi 502 bad gateway

Theo công ty lập trình website Mona thì thông thường, lỗi 502 bad gateway trên website sẽ xuất hiện dưới nhiều kiểu dạng khác nhau. Tùy thuộc vào máy chủ, hệ điều hành và các trình duyệt khác nhau. Giả sử trong trường hợp bạn truy cập vào đường link: http://thietkewebsitedulich.com/ trong thời điểm máy chủ bị lỗi, một số thông báo mà bạn có thể sẽ nhận được như:

 • “http error 502 – bad gateway”
 • “502 bad gateway”
 • “502 service temporarily overloaded”
 • “Error 502”
 • “temporary error (502)”
 • “502 proxy error”
 • 502 server error: the server encountered a temporarary error and could not complete your request”
 • “http 502”
 • “502.that’s an error”
 • “bad gateway: the proxy server received an invalid response from an upstream server”.

Lỗi này khá khó chịu nhưng bạn có thể khắc phục chúng một cách nhanh chóng để có thể truy cập lại trang web và sử dụng nó ngay lập tức.

Cách khắc phục lỗi 502 bad gateway nhanh nhất

Có nhiều cách khắc phục lỗi 502 bad gateway, nhưng để nhanh chóng và dễ dàng nhất, bạn nên áp dụng các cách cơ bản dưới đây:

khắc phục lỗi 502 bad gateway
Cách khắc phục lỗi 502 bad gateway

Khởi động lại trình duyệt của bạn

Cách này rất đơn giản và được số đông người dung áp dụng bởi tính hiệu quả rất cao. Nó sẽ xóa đi các dữ liệu tạm thời trên trình duyệt của bạn. Giúp khôi phục và xử lý được lỗi 502 một cách nhanh chóng. Sau khi khởi động lại trình duyệt, bạn tiến hành truy cập lại trang web đó một lần nữa để kiểm tra.

Xóa cookies, cache trình duyệt

Quá trình chúng ta sử dụng trình duyệt sẽ có rất nhiều file được lưu lại với mục đích để sử dụng cho các trang web khác nhau. Nhưng trong đó sẽ tồn tại những file đã lỗi thời vẫn còn trong trình duyệt khiến chúng bị xung đột và không tránh khỏi xảy ra lỗi 502 bad gateway. Trong trường hợp này, việc xóa đi toàn bộ file của bộ nhớ cache trình duyệt và xóa luôn cả cookies trên trình duyệt web cho sạch sẽ. Sau đó thử truy cập lại xem hoạt động bình thường chưa nhé.

Tải lại mã URL một lần nữa

Khắc phục lỗi 502 bad gateway bằng cách tải lại mã URL một lần nữa là cách đơn giản nhất. Bạn chỉ cần load lại website một lần nữa, kiểm tra bằng cách nhấn phím F5 hoặc nhấn Refresh/ Reload của trình duyệt. Cách này nhắm vào chủ yếu của lỗi 502 do máy chủ bị tạm ngưng để nâng cấp. Lỗi này là lỗi tạm thời, khi bạn tải lại mã, máy chủ sẽ hoạt động bình thường.

Sử dụng trình duyệt khác thay thế

Nếu bạn đã từng sử dụng những cách trên mà không hiệu quả, bạn có thể sử dụng trình duyệt khác thay thế. Sử dụng một trình duyệt khác để thay thế cũng là cách rất hiệu quả để khắc phục lỗi 502 bad gateway. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều trình duyệt như: Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Edge, Safari…Bạn có thể xóa trình duyệt hiện tại đó đi và tiến hành cài đặt lại từ đầu để sử dụng ổn định.

Khởi động lại máy tính của bạn

Việc khởi động lại máy tính thì máy sẽ tự động khởi động lại kết nối mạng. Cách này giúp khắc phục lỗi tạm thời do máy tính của bạn kết nối đến internet gặp gián đoạn nên gây ra lỗi 502 bad gateway.

Khởi động lại hệ thống mạng

Đôi lúc trong một số trường hợp thường xảy ra các sự cố trên modem, router, switches hay các thiết bị cung cấp chia sẻ mạng khác cũng là nguyên nhân gây ra lỗi 502 bad gateway. Với trường hợp này, bạn chỉ cần khởi động lại toàn bộ thiết bị mạng như modem, router, switches…nhé.

Thay đổi DNS

Thay đổi DNS
Thay đổi DNS

Bạn có thể thay đổi DNS trên các thiết bị của mình như: server (máy chủ) hoặc router, máy tính. Bởi DNS cũng thường xuyên gặp phải sự cố tạm thời do có quá nhiều người truy cập sử dụng.

Tạm thời vô hiệu hóa tường lửa hoặc CDN

Lỗi 502 bad gateway xuất hiện có thể là do mạng phân phối nội dung CDN hoặc tường lửa gặp vấn đề. Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách tạm thời vô hiệu hóa tường lửa hoặc CDN. Đây là cách đơn giản để khắc phục nếu bạn đang dung CDN của bên thứ ba. Có thể là do nhà cung cấp muốn giảm thiểu DDOS hay các dịch vụ Proxy như cloudflare. Thường có 2 loại lỗi 502 bad gateway cloudflare là 502 bad gateway cloudflare loại 1 và 502 bad gateway cloudflare loại 2. Và để khắc phục lỗi 502 bad gateway cloudflare loại 1, bạn cần kiểm tra lại trạng thái của cloudflare và xác định chính xác lỗi. Còn với lỗi 502 bad gateway cloudflare loại 2, bạn hãy kiểm tra lại trạng thái của máy chủ WordPress hay gửi ticket đến nhà cung cấp.

Hủy kích hoạt tất cả Plugin

Nếu lỗi 502 bad gateway xảy ra là do cấu hình plugin sai. Bạn nên thực hiện lệnh hủy tất cả các plugin. Cách làm như sau:

Bạn tìm đến các plugin, sau đó chọn “Deactivate” để vô hiệu hóa tất cả các plugin

Kiểm tra xem sự cố có được khắc phục hay không. Nếu được khắc phục, bạn bắt đầu kích hoạt từng plugin. Sau mỗi lần kích hoạt bạn nên nhớ là tải lại trang web nhé. Nếu thấy lỗi 502 bad gateway thì nghĩa là plugin đang hoạt động gây lỗi. Lúc này, bạn tạm tắt các plugin đó hoặc liên hệ ngay với các nhà phát triển plugin để được hỗ trợ tốt nhất.

Liên hệ trực tiếp với trang web

Trang web của bạn có thể bị lỗi, và các Admin của trang web chưa được fix lỗi. Đây là nguyên nhân chính gây ra lỗi 502. Hãy thử liên hệ trực tiếp với chủ trang web để được hỗ trợ.

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ mạng internet

Bạn có thể nhờ các nhà cung cấp dịch vụ mạng internet tìm ra nguyên nhân và sửa lỗi giúp bạn. Họ là người có khả năng điều chỉnh và giúp sửa lỗi 502 bad gateway nhanh chóng nhất.

Lỗi 502 không quá khó khăn trong vấn đề tìm cách khắc phục. Với những giải pháp tối ưu kể trên, Webmini tin chắc rằng bạn sẽ có cách sửa lỗi 502 bad gateway nhanh nhất ngay trong tầm tay.