Responsive là gì? Vì sao nên thiết kế website chuẩn Responsive?

Responsive là gì? Vì sao bạn nên thiết kế website chuẩn responsive

Ngày nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị di động thông minh như Smartphone, Ipad đang ngày càng tăng lên theo thời gian. Chính vì thế, các doanh nghiệp đang triển khai website cần phải nghiên cứu phát triển trang web của mình trở nên responsive, tức phải tương thích với tất cả các thiết bị hiện hành của người dùng, điều đó thúc đẩy các công ty thiết kế website cũng cần phải cung cấp những giải pháp Responsive cho những website mới của mình, điển hình như công ty MonaMedia, mọi web của họ đều được cài đặt sẵn tính năng này để hỗ trợ tối đa cho việc hiển thị trên các thiết bị di động khác nhau. Nếu bạn vẫn còn mù mờ với khái niệm thiết kế website chuẩn Responsive, hãy cùng Webmini tìm hiểu ngay sau đây.

1. Thiết kế web chuẩn Responsive là gì?

Responsive Web Design là thiết kế website tương thích với giao diện màn hình cùng hệ điều hành của tất cả các thiết bị người dùng. Các kỹ thuật được sử dụng để thiết kế một responsive website bao gồm flexible grid, responsive image và responsive CSS media query. Với thiết kế website Responsive, các doanh nghiệp sẽ không cần phải thiết kế nhiều mẫu website khác nhau để tương thích với từng thiết bị riêng biệt.

Vậy một thiết kế website responsive cụ thể là như thế nào? Webmini xin chỉ ra các tính năng chính sau đây.

Flexible Layout

Mỗi thiết bị sở hữu các loại giao diện màn hình khác nhau từ nhỏ đến to, từ dọc đến ngang. Thực tế, trước khi tính năng flexible layout ra đời, các website thường được thiết kế linh động dạng layout cột cùng nội dung content. Dạng website này thường bị vỡ layout, khiến nội dung và hình ảnh trên website bị tràn ra ngoài khiến trải nghiệm người dùng trở nên khó khăn, không tối ưu. Lúc đấy, doanh nghiệp thường đầu tư thiết kế nhiều mẫu website khác nhau để tương thích với tất cả các thiết bị, nhưng điều này gây tốn quá nhiều thời gian bởi quá trình triển khai lâu cùng việc cập nhật liên tục các giao diện mới của các thiết bị mới.

Flexible Layout
Flexible Layout

Ngày nay, với thiết kế website Responsive, website của doanh nghiệp có thể linh hoạt với tất cả các giao diện. Các nội dung trên website sẽ được sắp xếp một cách tối ưu để người dùng có thể tham khảo thông tin dễ dàng nhất.

Tinh năng flexible layout có thể kết hợp tốt với các kỹ thuật như Fluid Layout, Flexible Image, Responsive Navigation…

Fluid Layout

Với CSS3 Media Query, các webmasters có thể ứng dụng fluid layout để tinh chỉnh thiết kế website chuẩn responsive hơn. CSS3 Media Query cho phép quản trị viên website tinh chỉnh các thuộc tính min-width và max-width, từ đó giúp website có thể tự động sắp xếp nội dung nếu giao diện thiết bị có chiều rộng nằm trong 2 chỉ số kể trên. Sau đây là đoạn code ví dụ mà một webmasters đã nhập trên CSS3 Media Query.

Fluid Layout
Fluid Layout

Flexible images – thiết kế website chuẩn responsive với hình ảnh linh hoạt

Một số hình ảnh trên website có thể không tương thích với các thiết bị, vì thế tính năng flexible images của một thiết kế web chuẩn Responsive sẽ điều chỉnh kích thước hình ảnh trên web bằng 2 cách: hoặc cắt bỏ phần thừa hoặc resize để tương thích với giao diện của màn hình.

Flexible Image
Flexible Image

3 kỹ thuật phổ biến sau đây mà các webmasters thường dùng cho các hình ảnh trên website

  • Stylesheet bằng đoạn code img{max-width: 100%;}
  • Phần tử HTML5 và JavaScript
  • Dịch vụ Cloud

Responsive navigation

Không chỉ giao diện mà việc điều hướng người dùng thông qua các menu cũng cần phải được tối ưu hóa trên tất cả các giao diện của từng thiết bị. Tùy theo các thiết bị khác nhau, một responsive web design có thể Do Nothing (giữ nguyên thiết kế menu chính) hoặc biến đổi thành 1 trong 2 dạng Top-Flow Menu (menu chỉ hiện trên 1 hàng) và Drop-down List (một menu item sẽ thả xuống nhiều menu items con).

Khả năng Responsive navigation
Khả năng Responsive navigation

2. Lý do nên thiết kế website chuẩn responsive

Trước khi vào phần lý do, Webmini khuyến nghị bạn nên kiểm tra ngay xem website của mình đã chuẩn responsive và thân thiện với các thiết bị di động ngay tại Mobile Friendly của Google. Bởi theo chia sẻ từ Navythemes – một công ty chuyên thiết kế giao diện cho web WordPress thì giao diện có vai trò rất quan trọng, dưới đây là một số lý do vì sao bạn nên đầu tư cho giao diện web của mình.

Tăng tính linh hoạt cho website, tăng trải nghiệm của người dùng

Tất cả những nội dung trên responsive website sẽ được sắp xếp một cách linh hoạt để tương thích với tất cả các thiết bị khác nhau. Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng sẽ luôn luôn có thể truy cập vào website với thiết kế tối ưu nhất.

Hỗ trợ quản lý dễ dàng, hiệu quả hơn

Với Responsive Website, bạn chỉ cần quản lý kho nội dung trên website của mình, không cần phải lưu trữ hàng trăm mẫu website khác nhau như trước kia. Các webmasters ngày nay sẽ được giảm một khối lượng công việc đáng kể để có thể triển khai giải quyết các vấn đề khác.

Thiết kế website chuẩn responsive giúp tránh trùng lặp nội dung

Ngày xưa, việc thiết kế nhiều mẫu website với các giao diện khác nhau sẽ khiến các mẫu web này bị trùng lặp nội dung, từ đó khiến Google hiểu lầm và không đánh giá cao website của bạn với thuật toán Panda. Ngày nay, với thiết kế web chuẩn Responsive, bạn không cần phải lo về vấn đề này nữa.

Lý do bạn nên thiết kế website chuẩn responsive
Lý do bạn nên thiết kế website chuẩn responsive

Xây dựng liên kết mạnh hơn

Một website không có chuẩn Responsive sẽ có giao diện menu không tương thích, chẳng hạn như tràn ra ngoài màn hình. Vì vậy, liên kết giữa trang chủ với các menu không tương thích này bị giảm nghiêm trọng dẫn đến việc điều hướng người dùng đến thông tin cần thiết sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Với thiết kế web Responsive, trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn và các menu điều hướng sẽ được sắp xếp thích hợp để tăng liên kết với trang chủ hơn.

Giảm tỉ lệ Bounce Rate, tăng tỉ lệ Conversion

Thiết kế website không Responsive sẽ khiến trải nghiệm người dùng không tốt (cụ thể là thiết kế lộn xộn, nội dung bị cắt hoặc tràn ra ngoài màn hình,…), từ đó dẫn đến tỉ lệ thoát trang rất cao, số lượng khách hàng chuyển qua đối thủ cạnh tranh sẽ ngày càng tăng cao, đặc biệt là đối với những ngành dịch vụ như thiết kế web hoặc xây dựng, khách hàng luôn quan tâm đế n sự chuyên nghiệp của công ty. Chính vì thế, để giảm tỉ lệ thoát trang khi thiết kế website xây dựng, đồng thời cải thiện tỉ lệ chuyển đổi mua hàng và sử dụng dịch vụ trên website cao hơn, việc thiết kế website chuẩn Responsive là nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết.

Tốc độ tải trang nhanh hơn

Đa số người dùng sẽ lập tức bỏ trang nếu thời gian tải trang vượt quá 3 giây. Điều đó hoàn toàn không có lợi cho các website không responsive, vì các website này thường có thời gian tải trang trung bình đến 7 giây. Trong khi đó, thời gian tải trang trung bình của các website responsive chỉ bằng ⅓ so với thời gian trên.

Theo dõi số liệu dễ dàng hơn

Trong quá trình triển khai website, việc theo dõi và phân tích số liệu là điều cần thiết hơn cả. Với Responsive website, bạn có thể dễ dàng đọc báo cáo trên một trang duy nhất. Báo cáo này sẽ so sánh và đối chiếu đầy đủ các số liệu theo thời gian với từng thiết bị khác nhau, giúp các webmasters có thể tối ưu website tốt hơn. Bên cạnh đó, việc đọc báo cáo đơn giản hơn sẽ giúp tiết kiệm chi phí và thời gian hơn cho doanh nghiệp.

Việc thiết kế website chuẩn responsive được Google đánh giá cao

Kể từ năm 2015, Google đã thông báo một thuật toán giúp nhận diện và ưu tiên các website có tính responsive hay không. Họ cho rằng điều này sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet. Vì vậy, việc triển khai thiết kế web chuẩn Responsive là điều cần phải làm.

Tất cả những lợi ích này cũng là lý do khiến các doanh nghiệp bắt đầu triển khai thiết kế web responsive. Nếu bạn vẫn chưa biết cách thiết kế website chuẩn responsive hay chưa tìm được đơn vị thiết kế website uy tín, hãy liên hệ ngay với Webmini nhé. Chúng tôi cam kết sẽ hoàn thành nhanh chóng với mức giá hợp lý nhất.