Vì sao nên thiết kế website Responsive dành cho các doanh nghiệp

Ngày nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị di động thông minh như Smartphone, Ipad đang ngày càng tăng lên theo thời gian. Vậy nên, các doanh nghiệp đang phát triển trang web của mình trở nên responsive, tức phải tương thích với tất cả các thiết bị hiện hành của người dùng, điển hình như công ty MonaMediaNếu bạn vẫn còn mù mờ với khái niệm thiết kế website Responsive, hãy cùng Webmini tìm hiểu ngay sau đây.

Thiết kế website Responsive là gì?

Thiết kế web Responsive hay còn gọi là Responsive Web Design là thiết kế website tương thích với giao diện màn hình cùng hệ điều hành của tất cả các thiết bị người dùng. Các kỹ thuật được sử dụng để thiết kế một responsive website bao gồm flexible grid, responsive image và responsive CSS media query. Với thiết kế website Responsive, các doanh nghiệp sẽ không cần phải thiết kế nhiều mẫu website khác nhau để tương thích với từng thiết bị riêng biệt.

thiết kế website chuẩn responsive là gì

Điều này đạt được bằng cách sử dụng các kỹ thuật CSS (Cascading Style Sheets) và HTML (Hypertext Markup Language) linh hoạt để điều chỉnh giao diện của trang web tùy thuộc vào kích thước màn hình. Cụ thể, các yếu tố như kích thước vùng xem, độ phân giải, và hướng (ngang hoặc dọc) được xác định để thay đổi cách thông tin hiển thị trên trang web.

Lý do nên thiết kế website chuẩn responsive

Trước khi vào phần lý do, Webmini khuyến nghị bạn nên kiểm tra ngay xem website của mình đã chuẩn responsive và thân thiện với các thiết bị di động ngay tại Mobile Friendly của Google. Bởi theo chia sẻ từ Navythemes – một công ty chuyên thiết kế giao diện cho web WordPress thì giao diện có vai trò rất quan trọng, dưới đây là một số lý do vì sao bạn nên đầu tư cho giao diện web của mình.

Tăng tính linh hoạt cho website, tăng trải nghiệm của người dùng

Tất cả những nội dung trên responsive website sẽ được sắp xếp một cách linh hoạt để tương thích với tất cả các thiết bị khác nhau. Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng sẽ luôn luôn có thể truy cập vào website với thiết kế tối ưu nhất.

Hỗ trợ quản lý dễ dàng, hiệu quả hơn

Với Responsive Website, bạn chỉ cần quản lý kho nội dung trên website của mình, không cần phải lưu trữ hàng trăm mẫu website khác nhau như trước kia. Các webmasters ngày nay sẽ được giảm một khối lượng công việc đáng kể để có thể triển khai giải quyết các vấn đề khác.

Thiết kế website chuẩn responsive giúp tránh trùng lặp nội dung

Ngày xưa, việc thiết kế nhiều mẫu website với các giao diện khác nhau sẽ khiến các mẫu web này bị trùng lặp nội dung, từ đó khiến Google hiểu lầm và không đánh giá cao website của bạn với thuật toán Panda. Ngày nay, với thiết kế web chuẩn Responsive, bạn không cần phải lo về vấn đề này nữa.

Lý do bạn nên thiết kế website chuẩn responsive
Lý do bạn nên thiết kế website chuẩn responsive

Xây dựng liên kết mạnh hơn

Một website không có chuẩn Responsive sẽ có giao diện menu không tương thích, chẳng hạn như tràn ra ngoài màn hình. Vì vậy, liên kết giữa trang chủ với các menu không tương thích này bị giảm nghiêm trọng dẫn đến việc điều hướng người dùng đến thông tin cần thiết sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Với thiết kế web Responsive, trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn và các menu điều hướng sẽ được sắp xếp thích hợp để tăng liên kết với trang chủ hơn.

Giảm tỉ lệ Bounce Rate, tăng tỉ lệ Conversion

Thiết kế website không Responsive sẽ khiến trải nghiệm người dùng không tốt (cụ thể là thiết kế lộn xộn, nội dung bị cắt hoặc tràn ra ngoài màn hình,…), từ đó dẫn đến tỉ lệ thoát trang rất cao, số lượng khách hàng chuyển qua đối thủ cạnh tranh sẽ ngày càng tăng cao, đặc biệt là đối với những ngành dịch vụ như thiết kế web hoặc xây dựng, khách hàng luôn quan tâm đế n sự chuyên nghiệp của công ty. Chính vì thế, để giảm tỉ lệ thoát trang khi thiết kế website xây dựng, đồng thời cải thiện tỉ lệ chuyển đổi mua hàng và sử dụng dịch vụ trên website cao hơn, việc thiết kế website chuẩn Responsive là nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết.

Giảm tỷ lệ thoát trang của người dùng

Tốc độ tải trang nhanh hơn

Đa số người dùng sẽ lập tức bỏ trang nếu thời gian tải trang vượt quá 3 giây. Điều đó hoàn toàn không có lợi cho các website không responsive, vì các website này thường có thời gian tải trang trung bình đến 7 giây. Trong khi đó, thời gian tải trang trung bình của các website responsive chỉ bằng ⅓ so với thời gian trên.

Theo dõi số liệu dễ dàng hơn

Trong quá trình triển khai website, việc theo dõi và phân tích số liệu là điều cần thiết hơn cả. Với Responsive website, bạn có thể dễ dàng đọc báo cáo trên một trang duy nhất. Báo cáo này sẽ so sánh và đối chiếu đầy đủ các số liệu theo thời gian với từng thiết bị khác nhau, giúp các webmasters có thể tối ưu website tốt hơn. Bên cạnh đó, việc đọc báo cáo đơn giản hơn sẽ giúp tiết kiệm chi phí và thời gian hơn cho doanh nghiệp.

Việc thiết kế website chuẩn responsive được Google đánh giá cao

Kể từ năm 2015, Google đã thông báo một thuật toán giúp nhận diện và ưu tiên các website có tính responsive hay không. Họ cho rằng điều này sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet. Vì vậy, việc triển khai thiết kế web chuẩn Responsive là điều cần phải làm.

Hiểu rõ kích thước màn hình thiết bị khi sử dụng thiết kế web chuẩn Responsive

Responsive là một phong cách thiết kế web nhằm làm cho trang web có khả năng tự động thích ứng với nhiều kích thước màn hình khác nhau, từ điện thoại di động đến máy tính bảng và máy tính desktop. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên mọi thiết bị và kích thước màn hình.

Hiểu tõ kích thước của các nàm hình để thiết kế web responsive

Dưới đây là cách thiết kế responsive thường được thể hiện trên các kích thước màn hình thiết bị cụ thể:

  • 320px: Màn hình điện thoại di động, hiển thị chiều dọc.
  • 480px: Màn hình điện thoại di động, hiển thị chiều dọc.
  • 600px: Màn hình máy tính bảng, hiển thị chiều dọc.
  • 800px: Màn hình máy tính bảng, hiển thị chiều ngang.
  • 786px: Màn hình máy tính bảng, hiển thị chiều dọc.
  • 1024px: Máy tính bảng to, hiển thị chiều ngang.
  • 1025px trở lên: Dành cho máy tính desktop.

Độ phân giải thường gặp bao gồm 320px, 480px, 900px, 1200px, 1680px, và các giá trị khác. Các thiết kế responsive sử dụng các kỹ thuật như media queries, grid systems, và phương tiện truyền thông linh hoạt để điều chỉnh giao diện và bố cục trang web tùy thuộc vào kích thước màn hình, đảm bảo rằng trang web vẫn hiển thị một cách tối ưu trên mọi loại thiết bị.

Xem thêm:

Top 5 Công Ty Thiết Kế Website Tốt Nhất Tại SG

Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp tại WebMini

Tất cả những lợi ích này cũng là lý do khiến các doanh nghiệp bắt đầu triển khai thiết kế web responsive. Nếu bạn vẫn chưa biết cách thiết kế website responsive hay chưa tìm được đơn vị thiết kế website uy tín, hãy liên hệ ngay với Webmini nhé. Chúng tôi cam kết sẽ hoàn thành nhanh chóng với mức giá hợp lý nhất.