Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp tại WebMini

Quy trình thiết kế website

Ngày hiện, website đã được ứng dụng cực kỳ rộng rãi vào cuộc sống, các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó, thiết kế, sử dụng website hợp lý, hiệu quả là điều tối quan trọng cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp ở hiện tại cũng như tương lai. Tuy nhiên, muốn làm được điều đó thì trước hết, chúng ta cần có một quy trình thiết kế web. Mời bạn cùng Webmini tìm hiểu quy trình thiết kế website chuyên nghiệp ngay trong bài viết dưới đây.

Bước 1: Tiếp cận yêu cầu từ khách hàng

Trong quy trình thiết kế website chuyên nghiệp, đặc biệt là các website về kinh doanh, giới thiệu sản phẩm, doanh nghiệp, bước đầu tiên chúng ta cần làm đó là tiếp nhận các yêu cầu từ khách hàng. Đây là một vấn đề đặc biệt quan trọng mà mọi lập trình viên, nhà thiết kế web cần phải quan tâm bởi mục đích xây dựng website của chúng ta là phục vụ khách hàng, người tiêu dùng.

Một số thông tin, yêu cầu mà bạn cần tham khảo từ phía khách hàng đó là:

  • Nhu cầu sử dụng tính năng của website.

Tất nhiên, với từng lĩnh vực khác nhau, người dùng sẽ có những yêu cầu riêng về chức năng web. Vì thế, trong quá trình thiết kế web, chúng ta cần tiếp nhận những ý kiến đóng góp từ khách hàng của mình.

Tiếp nhận những thông tin ý kiến của khách hàng về nội dung thiết kế web

  • Chọn tên miền hợp lý.

Có thể bạn chưa thực sự chú ý nhưng tên miền thực sự là yếu tố có tính quyết định cho sự thành công của một website. Không những ảnh hưởng đến quá trình SEO web, thứ hạng trang web mà một tên miền hay, phù hợp còn giúp chúng ta có được ấn tượng từ khách hàng.

  • Thiết kế dựa trên tập khách hàng chính.

Như các bạn đã biết, mỗi website đều phải hướng tới một số đối tượng khách hàng riêng. Việc xác định tập người dùng sẽ giúp chúng ta xây dựng website một cách toàn diện, đúng hướng cho các phần giao diện, màu sắc và đặc biệt là nội dung để có thể lên bảng báo giá chi tiết chi phí thiết kế web.

  • Nội dung web đang hướng đến trong tưởng lai:

Đối với nội dung này các lập trình viên cần tư vấn đến khách hàng các nội dung và tính năng cần thiết. Đồng thời cần thu thập các hình ảnh cần trong quá trình thiết kế web .

Bước 2: Xây dựng kế hoạch theo yêu cầu của khách hàng

Hiện nay, việc tạo ra website là điều vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, để hoàn thành một website với đầy đủ các tính năng hữu ích, chúng ta cần có kế hoạch, quy trình thiết kế website thật cụ thể, khoa học. Tại các công ty công nghệ chuyên nghiệp, những lập trình viên thường xuyên lên kế hoạch xây dựng website như sau:

Phác thảo ra quy trình làm việc cụ thể.

Ở giai đoạn đầu tiên, lập trình viên sẽ lên một kế hoạch cụ thể với đầy đủ các bước từ bắt đầu tới hoàn thiện trang web. Đây sẽ là kim chỉ nam mà chúng ta cần theo sát trong suốt quá trình làm việc.

Lựa chọn những tính năng cần thiết cho website.

Tùy theo từng lĩnh vực, nhu cầu sử dụng của công ty, doanh nghiệp đối với website, chúng ta cần xác định chính xác những chức năng nào là cần thiết, phù hợp và hiệu quả nhất. Đồng thời, đây cũng là yếu tố quyết định tới trải nghiệm của người dùng. Ví dụ như khi làm web du lịch, trang web phải có đầy đủ các tính năng đặt phòng, tham khảo và đặt tour du lịch, tính năng thanh toán online khi booking…

Tham khảo thêm: Thiết kế website du lịch chuyên nghiệp – độc đáo

Xây dựng quy trình xây dựng website

Liệt kê tất cả những chủ đề, nội dung sẽ được đăng tải.

Thông thường, các website sẽ được sử dụng với mục đích giới thiệu thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc một số dịch vụ nhất định. Vì thế, ngay từ khi thiết kế website, các bạn cần liệt kê những chủ đề, nội dung quan trọng nhất.

Nhìn chung, xây dựng một kế hoạch cho việc thiết kế web theo yêu cầu là điều rất cần thiết để công việc của bạn diễn ra trôi chảy, hiệu quả và không bị thiếu sót.

Bước 3: Chọn tên miền và hosting phù hợp cho website

Bước tiếp theo mà chúng ta cần thực hiện để hoàn thiện website của mình đó là lựa chọn tên miền và hosting. Mặc dù đây là hai yếu tố cực kỳ quan trọng nhưng lại chưa nhận được sự quan tâm cần thiết.

Tên miền được coi là địa chỉ nhà của chúng ta trên không gian Internet và đồng thời cũng là lối tắt để người dùng truy cập vào website của chúng ta. Vì thế, một tên miền ấn tượng sẽ giúp chúng ta thu hút sự chú ý của mọi người. Tuy nhiên, việc lựa chọn tên miền cho website cần phải phù hợp với nội dung trang web, lĩnh vực mà chúng ta hoạt động, sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.

Ngoài ra, hosting cho trang web cũng là yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của website. Về cơ bản, khi thuê hosting, chúng ta sẽ có được một vị trí để đặt website, đây cũng là nơi mọi dữ liệu, thông tin, nội dung trang web được lưu trữ. Vì thế, nếu lựa chọn một đơn vị cung cấp không uy tín, website của bạn có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

Vậy nên, lựa chọn tên miền, hosting cho website là một phần cực kỳ quan trọng trọng quy trình thiết kế website chuyên nghiệp.

Tham khảo: Lợi khuyên và kinh nghiệm khi lựa chọn tên miền website

Chọn tên miền và hosting cho website của khách hàng

Bước 4: Hoàn thiện phần thiết kế giao diện website

Khi truy cập vào bất cứ một website nào, giao diện trang web là phần đầu tiên gây ra ấn tượng đối với người dùng. Vì vậy, quá trình thiết kế giao diện cần được đầu tư, chăm chút xứng đáng.

Các yếu tố quan trọng nhất mà chúng ta cần chú ý cho phần giao diện web đó là:

  • Sự kết hợp màu sắc hài hòa, phù hợp với đối tượng khách hàng và nội dung chính của trang web.
  • Sắp xếp các phần, mục một cách khoa học, giúp người truy cập dễ sử dụng, tìm kiếm thông tin.
  • Giao diện cần được thiết kế phù hợp với nội dung chính mà website muốn thể hiện.

Về cơ bản, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những mẫu giao diện có sẵn tại các công ty thiết kế website. Tuy nhiên, nếu có thêm những ý tưởng bổ sung mới mẻ, độc đáo thì chúng ta sẽ mang đến cho website của doanh nghiệp một nét riêng ấn tượng trong mắt khách hàng.

Bước 5: Phát triển các tính năng cần thiết cho website

Trước kia, website chỉ là nơi người dùng truy cập để tìm kiếm, tra cứu các thông tin cần thiết. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở thời điểm hiện tại, chúng ta cần phát triển, tích hợp thêm rất nhiều tính năng mới mẻ, hữu ích cho website, đặc biệt là những website của các công ty, doanh nghiệp lớn.

Những tính năng cần thiết của một website theo yêu cầu khách

Để xây dựng được một website với đầy đủ các tính năng cần thiết, chúng ta cần thực hiện theo đúng kế hoạch đã nêu ra từ bước đầu tiên. Ngoài ra, tùy theo từng trường hợp cụ thể, bạn có thể tích hợp thêm các chức năng hữu ích như chát trực tuyến, bán hàng, quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

Ngoài ra, nếu muốn hoàn thiện hơn, bạn nên tham khảo ý kiến phản hồi từ người dùng để đưa ra những sự điều chỉnh phù hợp.

Bước 6: Kiểm tra và chỉnh sửa website

Khi đã hoàn thiện cơ bản các phần như giao diện, tính năng cho website, chúng ta cần thực hiện quá trình kiểm tra, chạy thử trước khi bàn giao sản phẩm cho khách hàng. Ở bước này, đơn vị thiết kế web cần kiểm tra thật tỉ mỉ nhằm phát hiện ra những lỗi sai, những mặt hạn chế để khắc phục. Tất nhiên, điều này cũng không thể đảm bảo độ chính xác 100%. Vì thế, chúng ta cần theo dõi tình hình hoạt động thực tế của website trong một khoảng thời gian nhất định.

Bước 7: Hướng dẫn sử dụng và bảo trì website

Đối với một cá nhân hay các công ty, doanh nghiệp sử dụng website, họ rất cần những hướng dẫn chi tiết để vận hành và khai thác hiệu quả nhất công cụ này. Vì thế, các đơn vị thiết kế cần cung cấp các tài liệu thật chi tiết, rõ ràng giúp người quản lý, vận hành web hiểu rõ về quy trình hoạt động cũng như cách sử dụng các tính năng của website.

Ngoài ra, bảo trì cũng là một vấn đề quan trọng cần được nêu rõ trong các bản hợp đồng, thỏa thuận. Trong suốt quá trình sử dụng website, việc gặp các vấn đề lỗi phát sinh là điều hết sức bình thường, lúc này, các bạn sẽ cần tới dịch vụ bảo hành. Không những vậy, chúng ta cũng cần cập nhật hệ thống website thường xuyên để tích hợp thêm những tính năng mới, phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và người dùng.

Xem thêm bài viết liên quan:

--> Top 10 trang web hỗ trợ tạo website miễn phí tốt nhất

--> Top 5 công ty thiết kế website tốt nhất tại SG

Trên đây là những bước chi tiết nhất của quy trình thiết kế website chuyên nghiệp. Khi thực hiện nghiêm túc quy trình này, ta hoàn toàn có thể xây dựng được các website chất lượng, có giá trị sử dụng cao. Vậy nên, khi thiết kế trang web, các bạn nên quan tâm đến quy trình này. Để hiểu hơn về quá trình này bạn vui lòng liên hệ với Webmini để nhận tư vấn chi tiết và báo giá thiết kế website trọn gói nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 199 Trường Chinh – Quận Tân Bình
  • Hotline: 085 881 2318