CMS wordpress là gì?

WordPress là một hệ quản trị nội dung CMS ổn định và được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ở Việt Nam rất nhiều các doanh nghiệp, công ty và cá nhân thiết kế website wordpress hoặc làm hệ thống quản trị nội dung cho trang web của mình. Vậy wordpress là gì mà lại phổ biến như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Để hiểu được bài này các bạn cần hiểu dịch vụ web là gì?

Tổng quan về cms wordpress

CMS wordpress là gì?

Để trả lời cho câu hỏi cms wordpress là gì, chúng ta quay ngược lại lịch sử ra đời của wordpress. WordPress là một phần mềm có mã nguồn mở được tạo ra bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL làm hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Vào ngày 27/5/2003 wordpress ra mắt lần đầu tiên bởi tác giả Matt MullenwegMike Little. Cho đến hiện nay wordpress thuộc quyền sở hữu và phát triển của công ty Automattic. 

Tính đến thời điểm năm 2015 thì wordpress được xem là một hệ quản trị nội dung vượt trội giúp người dùng tạo ra nhiều loại website khác nhau như: website tin tức, trang bán hàng online, blog, website du lịch,… Hầu hết tất cả website đều có thể sử dụng và khai thác nền tảng wordpress.

Đọc thêm: Thiết kế website bán hàng nhỏ gọn, tiện lợi

cms wordpress là gì
cms wordpress là gì

Ưu nhược điểm của CMS wordpress

Ưu điểm của cms wordpress là gì?

WordPress có một số ưu điểm sau:

– Trong việc cài đặt, sử dụng và phát triển cung cấp cho người dùng một nền tảng thân thiện mà không cần biết quá nhiều kiến thức về PHP hoặc các kiến thức về hệ quản trị nội dung.

– Cung cấp cho người dùng hàng loạt các blog với giao diện đẹp mắt và bố cục sắp xếp khác nhau.

– Các menu trong wordpress đơn giản và hiệu quả hơn nhiều so với các CMS khác.

– WordPress cho phép bạn cập nhật thông tin nhanh chóng bằng công cụ Back – end mạnh mẽ.

Thư viện plugin của wordpress phong phú cung cấp cho người dùng những tín năng mạnh mẽ.

– Với hệ thống plugin mạnh mẽ cùng với bộ giao diện đẹp mắt sẽ cung cấp cho người dùng nhiều lợi thế về website chuẩn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO. 

Nhược điểm của cms wordpress là gì?

– Nhược điểm lớn nhất của wordpress đó chính là vấn đề bảo mật. WordPress rất phổ biến nhưng nó cũng là một mã nguồn dễ bị tổn thương. Chính vì vậy các công cụ của wordpress phải được cập nhật liên tục. Người dùng phải tự trang bị kiến thức bảo mật cho mình

– Những người lần đầu tiếp xúc với công nghệ thông tin rất khó sử dụng wordpress, cần phải học tập làm quen ít nhất một tháng thì mới có thể sử dụng tương đối được.

– Theme và plugins miễn phí của wordpress không được hỗ trợ và cập nhật thường xuyên gây ra khó khăn trong việc giữ mọi thứ hoạt động ổn định. Đây cũng là điều dễ hiểu, muốn sử dụng sản phẩm chất lượng thì phải chịu bỏ ra chút chi phí.

Đặc điểm nổi bật của CMS wordpress là gì?

– Hệ thống Plugin của wordpress phong phú và không ngừng cập nhật phiên bản mới, ngoài ra người dùng còn có thể viết Plugin hoặc tích hợp code vào WordPress.

– WordPress được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau nên dễ dàng sử dụng.

– WordPress có hệ thống theme đồ sộ với nhiều theme chuyên nghiệp có khả năng SEO tốt, hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp muốn đẩy mạnh phát triển dịch vụ SEO. Ngày nay seo website gần như là một kênh marketing bắt buộc phải thực hiện nếu muốn kinh doanh hiệu quả. Với wordpress bạn sẽ có nhiều công cụ mở rộng hỗ trợ rất tốt cho việc tăng hạng website, chẳng hạn như plugin yoast seo, giúp tối ưu seo onpage, nội dung bài viết. Plugin wp rocket giúp tăng tốc website, plugin chat messenger giúp giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn,… Đây đều là những công cụ seo đắc lực mà những nền tảng khác khó so bì được với wordpress.

– WordPress có khả năng thể hiện được các tệp như: DOC, PDF, Powerpoint ngay trên nội dung bài viết. Đặc biệt tích hợp sẵn công cụ soạn thảo, toán học giúp người dùng có thể viết công thức tính toán ngay trên website của mình.

– Bên cạnh đó, wordpress còn có thêm 23 ứng dụng tạo thêm như: các bài viết mới nhất, thống kê số lượt truy cập blog, các comment mới nhất, các bài viết nổi bật, liệt kê các chuyên mục, liệt kê các trang, các bài viết trong từng tháng.

– Sao lưu dữ liệu nhanh chóng nhằm khôi phục lại nội dung của website một các dễ dàng khi chẳng may bị nhiễm mã độc và cung cấp cho người dùng công cụ chuyển từ blog khác sang blog wordpress.

– Việc quản lý bài viết và quản lý blog rất thuận tiện tương tự như các phần mềm xây dựng website khác.

– Các website được tạo bằng wordpress được hỗ trợ 3 GB dùng để lưu trữ văn bản và hình ảnh.

– WordPress có công cụ thống kế bài viết hàng ngày được nhiều người đọc nhất trong 48 tiếng đồng hồ. Nhờ vào đó bạn sẽ biết được những thông tin quan trọng nhất đang diễn ra.

Xem thêm: Hướng dẫn mua hàng Alibaba

Phân biệt các loại CMS wordpress

WordPress.com

WordPress.com là một dịch vụ miễn phí dùng để viết blog, với giao diện được xây dựng thân thiện với người dùng, cùng nhiều công cụ thích hợp thu hút đông đảo cộng đồng viết blog. Khi bạn đăng ký vào tài khoản wordpress.com sẽ được cung cấp một subdomain dạng example.wordpress.com. Tuy nhiên, không được tích hợp các plugin nên không tùy chỉnh được code của giao diện và các setting cũng rất hạn chế.

WordPress.org

WordPress cho phép bạn tải xuống mã nguồn mở để người dùng có thể thiết kế website hay blog như mong muốn. Ngày nay khi nhắc đến wordpress người ta thường nghĩ ngay tới wordpress tự host hay còn gọi là WordPress Self-Hosted.

WordPress tự host cho phép người dùng có quyền cài đặt các giao diện hay còn gọi là chủ đề ngay từ bên ngoài. Tuy nhiên, người dùng muốn sử dụng wordpress tự host thì phải có hosting riêng và phải tự bảo mật blog riêng của mình.

WordPress tự host cho người dùng khả năng tự phát triển website theo mong muốn riêng của mình nhằm tạo ra bản sắc riêng cho trang web. Được cung cấp tên miền riêng nên người dùng hoàn toàn có thể sử dụng để làm các trang thương mại điện tử hay diễn đàn.

Đọc thêm: những lời khuyên khi chọn tên miền riêng

WordPress tự host có thể sử dụng hệ thống FW và một trong những FW nổi tiếng nhất đó chình là Genesis. Đối thủ của Genesis là Thesis nhưng với chính sách mở nên Genesis đã nhanh chóng áp đảo và thống trị hệ thống FW hiện tại của wordpress tự host.

Lợi ích khi tạo website bằng cms wordpress là gì? 

Bài viết tĩnh

Trên những trang blog cổ điển thì bài viết thường được hiển thị thời gian đảo ngược. Điều này sẽ là cho người đọc thấy nội dung của blog luôn mới. Và bạn cũng không thể hiển thị bài viết trên trang chính. Tuy nhiên, wordpress cho phép bạn chỉ định bài viết luôn luôn được hiển thị ở trang chính.

Thúc đẩy mua bán

Website của bạn được thiết kế hoàn hảo nhưng nếu không có các công cụ thúc đẩy kinh doanh thì coi như không hiệu quả. Khi sử dụng wordpress thì sẽ khiến cho website của bạn thu hút được lượng truy cập của khách hàng từ các công cụ tìm kiếm và từ truyền thông xã hội.

Những cơ hội kiếm tiền

Bạn kiếm tiền từ website có nghĩa là kiếm tiền từ nội dung của bạn. Bạn sử dụng các công cụ tìm kiếm như google để quảng cáo sản phẩm thì wordpress cũng có thể giúp bạn đạt hiệu quả nhiều hơn trong lĩnh vực kinh doanh của bạn. Các plugins và Widget sẽ giúp bạn tổ chức và hiển thị nội dung quảng cáo để thông tin đến khách hàng rõ ràng hơn. Ngoài ra, còn cho phép bạn tạo các chức năng của cửa hàng trực tuyến và thống kê các hóa đơn từ khách hàng.

Điều hướng trang web

Điều hướng trang web là cách tốt nhất để giữ chân khách hàng. Đối với những website truyền thống thì rất khó điều hướng nhưng với wordpress thì việc làm đó rất đơn giản để tạo ra các danh mục điều hướng trực quan giúp cho khách hàng tìm kiếm những thông tin cần thiết nhất.

Dễ dàng tùy chỉnh

Khi bạn sử dụng dịch vụ thiết kế website thì họ chỉ hoàn thành cho bạn công việc ban đầu của dự án. WordPress có một số chức năng cho phép tùy chỉnh giao diện dễ dàng, thậm chí bạn không cần phải có kiến thức về code cũng có thể làm được.Chỉ với vài cú nhấp chuột là bạn có thể thay đổi font chữ, màu sắc hoặc phong cách button.

Thống kê thông tin

Khi bạn sử dụng hình thức kinh doanh trực tuyến thì bạn cần phải biết khách hàng truy cập vào website của bạn làm gì? Họ lựa chọn sản phẩm nào? WordPress có một vài công cụ cho phép bạn tìm kiếm những người truy cập và trang web của bạn. Từ đó, bạn có thể thống kê thông tin của những khách hàng tiềm năng.

Miễn phí

Đây là đặc điểm mà nhiều người thích nhất, lợi dụng điểm này mà những dịch vụ thiết kế website theo mẫu có sẵn thường sử dụng để thiết kế website cho khách hàng với giá thành khá hợp lý.

Hướng dẫn sử dụng wordpress

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số bước tạo blog bằng wordpress đơn giản, hãy liên hệ với webmini hoặc những đơn vị cung cấp hosting uy tín nếu bạn cần thiết kế website bằng wordpress.

Trước tiên, bạn phải truy cập vào wordpress.com và tạo mới một account. Bạn truy cập vào trang Get your own WordPress.com account thì bạn sẽ thấy một màn hình cho phép nhập tên đăng nhập và tài khoản gmail.

Sau đó, bạn nhấp chọn vào ô có ghi “I have read and agree to the fascinating terms of service”. Ngay khi bạn bấm nút Next, bạn sẽ được chuyển qua màn hình thứ 2.

Tại màn hình này, bạn có thể đặt subdomain cho blog của mình theo cú pháp: tên.wordpress.com. Sau đó, bạn chọn ngôn ngữ được dùng để viết blog và các thông tin liên quan đến vấn đề bảo mật.

Tại đây, bạn có thể đặt subdomain cho blog của mình, dưới dạng cái_gì_đó.wordpress.com, đặt tên cho blog, chọn ngôn ngữ bạn sẽ dùng để viết blog cùng với thông tin liên quan đến vấn đề bảo mật cho nội dung blog.

Tiếp theo nếu bạn chọn Privacy thì blog của bạn sẽ được tìm thấy bằng công cụ tìm kiếm. Kết thúc quá trình đăng ký bạn bấm chọn Signup.

Sau khi bạn đã đăng ký xong tài khoản tại wordpress.com thì bạn sẽ nhận được một email chứa nội dung thông tin tài khoản. Bạn có thể đăng nhập bằng mật khẩu gửi kèm trong email và bắt đầu làm quen với các tính năng của wordpress.

Bên cạnh WordPress.com thì bộ source code của wordpress các bạn có thể download trên wordpress.org có thể giúp bạn làm tất cả mọi loại hình website như:

website bán hàng:

web tin tức:

Và rất nhiều thể loại khác nữa…..

Tài nguyên cho wordpress

Download theme miễn phí

Các theme miễn phí các bạn có thể download được trên các nền tảng của wordpress.org, và cả wordpress.com, trên này có hàng ngàn theme miễn phí khác nhau, phục vụ cho nhu cầu dựng trang web đa dạng của người sử dụng. Tuy miễn phí những các theme này cũng có đầy đủ các chức năng cho một giao diện đẹp mắt và tốc độ tải trang nhanh.

Download plugin miễn phí

Khi mới dựng website thì bạn có thể tận dụng các theme và plugin miễn phí của wordpress.org, gần như các plugin miễn phí cũng đã đủ sử dụng rồi. Tất nhiên, nếu bạn xây dựng một trang web quan trọng, với nhiều tính năng đặc biệt thì webmini khuyên bạn mua plugin trả phí.

Mua plugin tính phí

Các plugin cũng có các chức năng tương tự như các plugin miễn phí. Tuy nhiên, các phiên bản này được cập nhật thường xuyên và các chức năng được nâng cấp hơn so với plugin miễn phí. Bạn có thể mua plugin trả phí tại trang web wordpress.org, hoặc các trang chuyên bán plugin, theme như mythemeshop, themeforest, theme-junkie, theme, elegant theme, tesla theme, design wall,happy theme.

Mua theme tính phí

Nếu bạn muốn thiết kế website chuyên nghiệp thì tốt nhất nên chọn mua theme tính phí. Đối với website sử dụng theme wordpress trả phí thì sẽ có nhiều chức năng nổi bật hơn và bạn sẽ có thêm nhiều thứ hơn như: tài liệu hướng dẫn sử dụng, các tính năng mạnh mẽ, và sự hỗ trợ cần thiết khi bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng. Quan trọng hơn cả là độ bảo mật, an toàn cao, nên nhớ rằng bạn thiết kế website để phục vụ cho việc kinh doanh, làm dịch vụ thì phải sử dụng hàng chất lượng, không nên ham hố chọn những theme miễn phí, mà chuốc họa vào thân. Đã có nhiều tình huống than trời trách đất, buộc lòng phải nhờ vả cộng đồng wordpress trợ giúp khi dựng web bằng theme miễn phí bị dính mã độc. Có nhiều địa chỉ bán theme wordpress uy tín, chúng tôi thường sử dụng theme của mythemeshop, themeforest, elegant theme, bạn có thể tham khảo ba địa chỉ này, hoặc những trang bán plugin ở trên mà webmini vừa giới thiệu.

Như vậy là webmini đã cùng bạn đi tìm câu trả lời cho cms wordpress là gì. Với những chia sẻ của chúng tôi về công cụ quản trị CMS wordpress, mong rằng đã giúp các bạn có thêm kiến thức hơn về CMS này. Nhằm mang đến cho bạn sự lựa chọn tốt nhất cho thiết kế website của mình.