Chăm sóc website là gì? Cách chăm sóc trang web hiệu quả

Chăm sóc website

Giữa hàng trăm nghìn website, làm thế nào để website được lên đề xuất của trình duyệt? Trong tình huống trên, việc chăm sóc website là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy chính xác chăm sóc website là gì? Đâu mới là những cách giúp bạn chăm sóc website hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết này để cùng Webmini để cùng tìm câu trả lời nhé!

Chăm sóc website là gì?

Chăm sóc website (webcare) là những công việc, hoạt động sẽ diễn ra sau khi thiết kế trang web hoàn tất. Hành động này diễn ra liên tục nhằm đảm bảo web được chạy ổn định. Website được chăm sóc thường xuyên sẽ giúp web có vị trí tốt trên thanh tìm kiếm. Đồng thời là điều kiện giúp giữ chân khách hàng, mang lại những lợi ích cho công ty. Cho nên đây là công việc quan trọng và phải diễn ra thường xuyên.

Công việc chăm sóc website gồm các hoạt động là kiểm tra, bảo trì, sửa các lỗi web, cập nhật thông tin thường xuyên trên website. Đồng thời phải theo dõi các chỉ số của website để đảm bảo rằng chúng vẫn đang hoạt động hiệu quả; Phải đảm bảo tốc độ tải trang nhanh, chú ý vấn đề bảo mật thông tin trang web, thông tin khách hàng,… Tối ưu trang web chuẩn SEO đáp ứng các tiêu chí khi hoạt động một trang web hiện nay.

Hiện nay chia ra làm nhiều dạng chăm sóc website khác nhau:

  • Chăm sóc backend là dạng chăm sóc các yếu tố về mặt kĩ thuật (bên trong) như lập trình code hay tốc độ load trang. Hoặc có thể là việc kiểm tra hoạt động của website,…
  • Chăm sóc frontend là dạng chăm sóc các yếu tố bên ngoài như giao diện website, nội dung web, hình ảnh, video,… Là những thứ mà khi người dùng truy cập có thể thấy được.
  • Chăm sóc cấu trúc SEO là tối ưu website chuẩn SEO. Phân tích các dữ liệu để có thể điều chỉnh hợp lí, tối ưu từ khóa,…

Website như thế nào thì cần được chăm sóc?

Website tự code hoặc kể cả website WordPress nếu đang có giao diện quá đơn giản hoặc quá phức tạp, bị lỗi thời thì cần phải chăm sóc website. Hoặc trang web có chứa nội dung quá nhàm chán, cũ kỹ, không có tính cập nhật, không thu hút được người truy cập. Bên cạnh đó, những trang web đang bị sụt giảm vị trí liên tục, không được xếp hạng trên vị trí tìm kiếm của Google.

Thì những trang web đấy cũng cần được chú ý để có những phương án chăm sóc phù hợp. Hoặc những website có tính bảo mật không cao mặc dù đang hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, những trang web có cấu trúc lộn xộn, khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi truy cập thì cần chăm sóc trang web ngay!

Lợi ích tuyệt vời khi chăm sóc website thường xuyên

Việc chăm sóc website là điều không thể bỏ qua, nó nắm giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Đầu tiên, giúp khẳng định thương hiệu, gia tăng uy tín cho công ty. Vì website chính là công cụ bền vững giúp xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Bỏ qua việc chăm sóc website chính là đang bỏ lỡ cơ hội phát triển cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc chăm sóc website giúp website bạn luôn “sống”. Từ đó, giúp tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng tới.

Cách chăm sóc website hiệu quả hiện nay

Kiểm tra và sửa lỗi thường xuyên

Website dù được thiết chỉn chu đến đâu thì chắc chắn cũng sẽ có những lỗ hổng khi vận hành, gặp một số lỗi kĩ thuật. Nguyên nhân có thể do máy chủ quá tải, lỗi plugin không tương thích,… Trong số đo thì lỗi do source thường gặp phải vì viết code cần độ chính xác cao. Nếu trong quá trình viết code mà bạn chỉ sai một dấu thôi là cũng đã gặp rắc rối rồi. Cho nên bạn cần kiểm tra thường xuyên trang web để kịp thời phát hiện các lỗi. Vì nếu không chỉnh sửa kịp thời thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của trang web.

Sao lưu dữ liệu mỗi ngày, mỗi tuần

Khi vận hành website cũng sẽ gặp phải trường hợp mất dữ liệu. Trong tình huống này có thể bắt nguồn từ việc nghi vấn bị hack hoặc do thao tác sai của lập trình viên. Việc mất dữ liệu ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề liên quan. Như mất đi các thông tin về khách hàng, đơn đặt mua hàng, thông tin về sản phẩm,… Đó là những thứ giúp bạn phát triển doanh nghiệp.

Cho nên việc sao lưu dữ liệu là cực kì cần thiết. Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp tính năng sao lưu dữ liệu. Mặc dù giá thành để sử dụng các dịch vụ đó không hề rẻ nhưng vẫn luôn đông đảo khách hàng sử dụng. Như vậy thì bạn càng có thể hiểu được tầm quan trọng của sao lưu dữ liệu. Vì thế bạn luôn cần chú ý vấn đề sao lưu dữ liệu trang web thường xuyên.

Tối ưu các dữ liệu trên web để gia tăng tốc độ tải trang web

Theo chia sẻ từ công ty thiết kế web MonaMedia thì đây là công việc mà khi chăm sóc website không thể bỏ qua. Nó sẽ giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng khi truy cập trang web. Sử dụng công cụ Google PageSpeed Insight để kiểm tra tốc độ load web. Theo dõi các thông số tại đây để từ đó có những biện pháp giúp tối ưu cải thiện tốc độ tải trang web.

Tối ưu SEO website

Để website của bạn xuất hiện ở đầu thông tin tìm kiếm là một trong những ưu tiên hàng đầu mà khi chăm sóc website cần chú ý. Việc này giúp cho doanh nghiệp tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng uy tín, quảng bá hình ảnh của mình tốt hơn. Hiện nay SEO là một cách quảng bá trang web hiệu quả và mang tính bền vững cao.

Tối ưu website chuẩn SEO

Cho nên việc chăm sóc website cần đi kèm với chất lượng SEO tốt. Bạn cần theo dõi thứ hạng trang web, từ khóa hot mỗi ngày. Từ đó có thể cập nhật và áp dụng các thủ thuật SEO mới nhất. Từ đó giúp tăng dần thứ hạng của doanh nghiệp trên thanh tìm kiếm. Đây là cả một quá trình chăm sóc nên bạn cần tốn nhiều thời gian vào nó.

Theo dõi số liệu của trang web để kịp thời cải thiện trang web

Bất kỳ website nào bạn cũng cần theo dõi các chỉ số để có những hướng đi đúng đắn hơn cho trang web của mình. Nắm bắt được lượt truy cập website, lượt truy cập từng danh mục thì bạn sẽ nắm bắt được tình hình kinh doanh trên website của công ty. Nói tóm lại, nếu theo dõi các thông số website bạn sẽ điều tiết được hoạt động kinh doanh.

Nên đầu tư sản phẩm nào hay hạn chế sản phẩm nào. Từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp nhất. Để phân tích các dữ liệu sẽ dùng công cụ Google Analytics. Những website phức tạp thì sẽ cần thêm những công cụ riêng biệt nữa. Theo dõi chăm sóc website giúp bạn đánh giá thị trường, đo lường kết quả quảng cáo, điều tiết chiến lược SEO website hợp lí.

Tăng cường bảo mật cho website

Tăng cường bảo mật cho web được an toàn

Vấn đề bảo mật website luôn cần được đặt lên hàng đầu. Vì trang web của bạn có thể bị tấn công bởi kẻ xấu bất cứ lúc nào. Việc website bị tấn công bởi kẻ xấu sẽ để lại nhiều hệ lụy. Nguy hiểm nhất là bạn sẽ bị mất website. Tăng cường bảo mật cho website quan trọng hơn bao giờ hết. Việc này bạn có thể thuê bên dịch vụ thiết kế website thực hiện đăng ký SSL cho website để được đảm bảo an toàn cao.

Liên tục cập nhật nội dung lên trang web

Nội dung cập nhật lên trang web sẽ bao gồm bài viết, hình ảnh, video, sản phẩm,… Nhưng vấn đề ở đây là không chỉ có nội dung là đủ mà sẽ cần có hình ảnh kỹ lưỡng, chất lượng. Có như vậy mới giúp giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn trên trang web. Nội dung được coi như linh hồn của trang web. Cho nên bạn luôn cần cập nhật, làm mới chúng. Vì chỉ có như vậy website của bạn mới có thể “sống” được.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn trả lời câu hỏi chăm sóc website là gì. Đồng thời là những cách giúp bạn chăm sóc website hiệu quả hiện nay. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng các dịch vụ chăm sóc website từ các địa chỉ uy tín. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có kiến thức bổ ích!